Server Maintenance คืออะไร? ไม่อยากให้ Server ล่มบ่อยต้องรู้!

Server Maintenance คืออะไร สำคัญอย่างไร

ระบบ Server คือส่วนสำคัญที่จะช่วยให้องค์กรสามารถดำเนินธุรกิจไปได้อย่างราบรื่น แต่เมื่อมีการใช้งานระบบ Server แล้ว สิ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลยก็คือการทำ Server Maintenance หรือการดูแลรักษา เพื่อให้ระบบสามารถทำงานได้อย่างราบรื่นเต็มประสิทธิภาพ บทความนี้เราจะมาแนะนำประโยชน์ของการทำ Server Maintenance มาดูกันว่า Server Maintenance คืออะไร ทำไมจึงเป็นเรื่องสำคัญที่องค์กรยุคดิจิทัลไม่ควรมองข้าม

Server Maintenance คืออะไร?

เมื่อพูดถึงระบบ Server เชื่อว่าทุกคนน่าจะรู้กันดีอยู่แล้วว่าระบบ Server คืออะไร เพราะ Server เป็นสิ่งที่มีบทบาทสำคัญสำหรับการทำงานในทุกองค์กร หากระบบ Server ทำงานได้ดี ก็จะส่งผลให้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ต่าง ๆ ทำงานได้เต็มที่ตามไปด้วย แต่ระบบ Server นั้นก็เหมือนกับอุปกรณ์ IT อื่น ๆ ที่ต้องมีการดูแลรักษา เพื่อให้สามารถทำงานได้ดีอยู่เสมอ ซึ่ง Server Maintenance ก็คือ กระบวนการดูแลรักษาระบบ Server เพื่อให้สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพนั่นเอง โดยการทำ Service Maintenance อย่างสม่ำเสมอนั้น จะช่วยลดปัญหา Server ล่ม, ลด Downtime ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงจากข้อมูลสูญหาย ที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อธุรกิจอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม การทำ Server Maintenance ให้มีประสิทธิภาพนั้นเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญ ทั้งยังต้องมีการวางแผนที่เป็นระบบ และต้องใช้เวลาในการทำ ปัจจุบันนี้หลายองค์กรจึงหันมาใช้บริการดูแลระบบคอมพิวเตอร์โดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ที่มาพร้อมความสะดวกสบายและช่วยประหยัดเวลาในการทำ Server Maintenance ได้มากขึ้น

จะเกิดอะไรหากองค์กรไม่มีการทำ Server Maintenance

ปัญหา Server ล่ม

ปัญหา Server ล่ม ถือเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อองค์กรไม่น้อย เพราะนอกจากจะทำให้งานไม่สามารถดำเนินต่อไปได้แล้ว ยังเสี่ยงต่อการที่ข้อมูลอาจสูญหายจนไม่สามารถกู้คืนกลับมาได้อีกด้วย ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ ของการที่ Server ในองค์กรล่มอยู่บ่อย ๆ ก็เกิดได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์เกิดความเสียหาย, เสื่อมสภาพ, ใช้อุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน รวมถึงการวางระบบที่ไม่ยืดหยุ่น จนทำให้ไม่สามารถรองรับการใช้งานของคนจำนวนมากได้ ซึ่งหากไม่มีการทำ Server Maintenance อย่างสม่ำเสมอ ก็ยิ่งไม่มีทางรู้ได้เลยว่าสิ่งเหล่านี้กำลังต้องการการแก้ไข กว่าจะรู้อีกทีระบบก็ล่มจนทำงานไม่ได้ และยังทำให้อุปกรณ์ต่าง ๆ มีอายุการใช้งานที่สั้นลงกว่าเดิมอีกด้วย

ปัญหา Server ทำงานได้ช้า

นอกจากปัญหา Server ล่มแล้ว อีกหนึ่งปัญหาที่หลายองค์กรอาจเจอได้บ่อยจนทำให้ฝ่าย IT ต้องปวดหัวกันอยู่เป็นประจำ ก็คือปัญหา Server ทำงานได้ช้า ไม่สามารถรับ-ส่งข้อมูลได้ดั่งใจ ทำให้งานไม่สามารถดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่อง แค่จะเปิดไฟล์หรือเปิดเว็บไซต์สักหน้า ก็ต้องใช้เวลาโหลดนานหลายนาที หรือบางครั้งก็อาจไม่สามารถเข้าใช้งานได้เลย จนต้องเสียโอกาสในการทำธุรกิจ

ปัญหาด้านความปลอดภัย

ปิดท้ายด้วยอีกหนึ่งปัญหาที่น่ากังวลไม่แพ้ปัญหาอื่น ๆ นั่นก็คือปัญหาด้านความปลอดภัยของ Server ซึ่งเกิดจากการที่องค์กรขาดการทำ Server Maintenance อย่างสม่ำเสมอ ทำให้ไวรัสและมัลแวร์ต่าง ๆ สามารถเจาะเข้ามาขโมยข้อมูลได้ง่าย นำไปสู่อันตรายต่าง ๆ อีกมากมาย อย่างปัญหาข้อมูลรั่วไหลที่ทำให้องค์กรต้องเสียทรัพย์และเสียชื่อเสียง รวมถึงปัญหาข้อมูลสูญหาย ที่ถ้าหากไม่สามารถเรียกคืนกลับมาได้ ก็อาจทำให้ธุรกิจต้องปิดตัวเลยทีเดียว

บริการ IT Preventive Maintenance สำหรับองค์กร

สเต็ปการวางแผนทำ Server Maintenance

Data Backup

การสำรองข้อมูลอย่างสม่ำเสมอ เป็นวิธีที่ดีที่จะช่วยลดความสูญเสียหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ทั้งยังช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในระยะยาวได้อีกด้วย

Enhanced Security

การยกระดับความปลอดภัยให้ระบบ Server เพื่อป้องกันการบุกรุกจากภายนอก โดยเป็นการอัปเดตซอฟต์แวร์อย่างต่อเนื่องตามเวลาที่เหมาะสม เพื่อช่วยให้ระบบสามารถตรวจจับและป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Remote Monitoring

เพราะระบบ Server เป็นระบบที่ต้องทำงานอยู่ตลอดเวลาโดยไม่มีหยุดพัก ดังนั้นการมอนิเตอร์การทำงานของระบบตามระยะเวลาที่กำหนด จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ขาดไม่ได้ โดยในปัจจุบันได้มีการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในเรื่องนี้ ทำให้สามารถติดตามการทำงานของระบบได้อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มั่นใจว่าระบบ Server จะสามารถทำงานได้ดีอยู่เสมอ และหากตรวจพบปัญหาในจุดใด ก็จะสามารถแก้ไขได้ทันท่วงที

สรุปข้อดีของการทำ Server Maintenance

  • ช่วยให้ระบบ Server สามารถทำงานได้อย่างราบรื่น ลดปัญหาการทำงานล่าช้า
  • ช่วยยืดอายุการใช้งานของ Server ให้ยาวนาน
  • ช่วยให้ระบบ Server สามารถป้องกันภัยคุกคามได้อย่างมีประสิทธิภาพช่วยลดความเสี่ยงจากปัญหาข้อมูลสูญหาย
  • ประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาว เพราะไม่ต้องคอยลงทุนซื้ออุปกรณ์ใหม่เรื่อย ๆ เมื่อระบบ Server ยังทำงานได้ดีอยู่เสมอ

สำหรับองค์กรใดที่กำลังมองหาผู้เชี่ยวชาญเพื่อมาช่วยดูแลด้าน Server Maintenance สามารถปรึกษา Konica Minolta ได้เลย เราคือผู้ให้บริการ IT Maintanace แบบครบวงจร โดยเป็นบริการในรูปแบบ Preventive Maintenance (PM) ซึ่งเป็นการตรวจสอบและซ่อมบำรุงก่อนเกิดเหตุ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหาย ช่วยลดความเสี่ยงในการทำงานและยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ได้ยาวนาน

ปรึกษาเราได้เลย โทร. 02-029-7000

 

แหล่งที่มา:

  1. What is server maintenance?