Ransomware คืออะไร ป้องกันอย่างไรถึงปลอดภัยสุด?

Ransomware คืออะไร โจมตีในรูปแบบใดบ้าง

ไฟไหม้ 10 ครั้ง ก็ไม่เท่าเจอกับ Ransomware แค่ครั้งเดียว! แม้ไฟจะทำให้อุปกรณ์การทำงานต่าง ๆ ต้องมอดไหม้ แต่ส่วนที่เป็น Cloud หรือ Backup ไว้ก็ยังคงอยู่ แต่ถ้าโดนโจมตีด้วย Ransomware เพียงครั้งเดียว อาจต้องกู้หนี้ยืมสินมา Unlock ข้อมูล ถ้ากู้ไม่ได้ก็ไม่รู้จะทำธุรกิจต่ออย่างไร สุดท้ายก็ต้องปิดกิจการ แถมยังเจอปัญหาข้อมูลรั่วไหล ทั้งอับอาย ทั้งเสียชื่อเสียง!

บทความนี้ขอชวนมารู้เท่าทันอันตรายของ Ransomware มาดูกันว่า Ransomware คืออะไร พร้อมแนะวิธียกระดับความปลอดภัย ให้องค์กรห่างไกลจากภัยไซเบอร์

 

Ransomware คืออะไร โจมตีในรูปแบบใดบ้าง?

Ransomware หรือมัลแวร์เรียกค่าไถ่ เป็นหนึ่งในภัยไซเบอร์ที่หลายองค์กรทั่วโลกเผชิญมาตลอดหลายปี ยิ่งในปี 2023 นี้ สถิติการโจมตีก็ยิ่งเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ที่น่ากังวลก็คือ ฝั่ง Hacker เองก็ไม่ได้สนใจว่าจะเป็นธุรกิจประเภทไหน เพราะถ้าเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ก็ยิ่งเรียกค่าไถ่ได้มาก และหากเป็นธุรกิจขนาดเล็ก ก็ไม่ยากเลยที่จะถูกโจมตี จนอาจทำให้ถึงขั้นต้องปิดกิจการ โดยสถิติพบว่า ในเดือนกรกฎาคม 2566 เพียงเดือนเดียว มีหลายธุรกิจทั่วโลกที่ต้องเจอกับการโจมตี จนทำให้ข้อมูลสำคัญรั่วไหล ไม่ว่าจะเป็น โรงพยาบาลขนาดใหญ่ในสหรัฐอเมริกา ที่ถูกโจรกรรมข้อมูลส่วนตัวของคนไข้ไปมากกว่า 24,000 ราย, บริษัทสื่อดิจิทัลชื่อดังในสหรัฐอเมริกา ที่ถูก Hacker ออกมาประกาศว่าสามารถเจาะเข้าถึงข้อมูลสำคัญได้มากถึง 215GB รวมถึงหน่วยงานคณะกรรมการการเลือกตั้งในปากีสถาน ที่ Hacker ได้แวะไปทักทายได้อย่างสบาย ๆ ด้วยการส่งอีเมลถึงพนักงานทุกคนในองค์กร

ซึ่งนอกจากจะต้องทำความเข้าใจว่า Ransomware คืออะไรแล้ว สิ่งสำคัญก็คือการที่ทุกคนในองค์กรต้องรู้เท่าทันรูปแบบการโจมตี เพื่อลดโอกาสเสี่ยงที่ Hacker จะสามารถเข้าถึงข้อมูลสำคัญได้มากขึ้น โดยรูปแบบการโจมตีที่ Hacker มักใช้ในการเจาะเข้าถึงฐานข้อมูลในองค์กร มีอยู่ด้วยกัน 3 รูปแบบหลัก ๆ ดังนี้

 • อีเมล เป็นรูปแบบการโจมตีที่พบได้บ่อย โดย Hacker อาจส่งอีเมลที่มีหน้าตาและเนื้อหาคล้ายคลึงกับอีเมลที่ส่งกันในองค์กร เพื่อหลอกให้พนักงานคลิกโดยไม่ทันได้รู้ตัว เช่น อีเมลแจ้งเงินเดือน
 • Banner โฆษณา มักจะปรากฏอยู่ตามเว็บไซต์ต่าง ๆ โดยออกแบบปุ่มให้ง่ายต่อการที่จะเผลอคลิก ซึ่งพนักงานเองก็ต้องระวังเป็นพิเศษเมื่อเข้าไปใช้งานหรือหาข้อมูลจากเว็บไซต์ใด ๆ
 • เว็บไซต์ปลอม ถือเป็นหนึ่งในรูปแบบการโจมตีที่อันตราย เพราะ Hacker จะสร้างหน้าเว็บไซต์ขึ้นมาให้เหมือนกับเว็บไซต์ใดเว็บไซต์หนึ่งที่มีอยู่จริง และหลอกให้พนักงานกรอก Password ลงไป เมื่อได้ Password แล้ว Hacker ก็จะสามารถเจาะเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ได้โดยง่าย ดังนั้นก่อนที่จะกรอก Password ลงไปในที่ใด ให้เช็ก URL ให้ชัวร์เสียก่อน

รับวางระบบ Cyber Security ระบบ Firewall สำหรับองค์กร

6 วิธียกระดับความปลอดภัยในองค์กร

 • อัปเดตซอฟต์แวร์เสมอ เพื่อให้ซอฟต์แวร์สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และช่วยให้ระบบรักษาความปลอดภัยของซอฟต์แวร์มีความแข็งแกร่งมากขึ้น
 • หมั่นตรวจสอบช่องโหว่ในระบบ IT และหาทางปรับปรุงแก้ไข เพื่อให้ปลอดภัยจากการโจมตีทุกรูปแบบ
 • ใช้ซอฟต์แวร์ที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น หลีกเลี่ยงไม่ให้พนักงานติดตั้งซอฟต์แวร์อื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวกับการทำงาน
 • หมั่นสำรองข้อมูลเป็นประจำ เพื่อลดความเสี่ยงจากการที่ Hacker ขโมยข้อมูลไปเรียกค่าไถ่
 • ทำ Pentest เป็นประจำ เพื่อหาจุดอ่อนในการเข้าถึงระบบ และหาทางรับมือได้ทันท่วงที
 • จัดอบรมพนักงานทุกฝ่าย ให้รู้เท่าทันอันตรายของ Ransomware

สำหรับองค์กรใดที่สนใจยกระดับความปลอดภัยทางไซเบอร์ด้วยการวางระบบ Firewall หรือระบบรักษาความปลอดภัยใด ๆ ที่ Konica Minolta เราคือผู้เชี่ยวชาญด้านโซลูชันความปลอดภัยทางไซเบอร์แบบครบวงจร มาพร้อมบริการรับวางระบบ Cyber Security เพื่อสร้างเกราะป้องกันให้องค์กรปลอดภัยจากการถูกคุกคามและเหตุการณ์ไม่คาดฝันอย่างมีประสิทธิภาพ

ปรึกษาเราได้เลย โทร. 02-029-7000

 

แหล่งที่มา:

 1. The State of Ransomware in 2023
 2. Ransomware protection: How to keep your data safe in 2023