ยกระดับการทำงานด้วยการเลือกอุปกรณ์ Network ที่มีประสิทธิภาพ

ยกระดับการทำงานด้วยอุปกรณ์ Network ที่มีประสิทธิภาพ

ในยุคดิจิทัลเช่นนี้ การมีระบบ IT ที่แข็งแกร่ง ก็เปรียบเสมือนการปูพื้นฐานที่ดี เพื่อให้องค์กรเติบโตได้อย่างมั่นคง ซึ่งปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ระบบ IT ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็ต้องเริ่มจากการที่องค์กรเลือกใช้อุปกรณ์ Network ที่มีคุณภาพ เพื่อให้สามารถใช้งานได้ยาวนานและลดปัญหาที่อาจทำให้ธุรกิจต้องสะดุด บทความนี้เราจะพามารู้จักกับ 3 อุปกรณ์หลักในระบบ Network ที่องค์กรต้องคัดสรรอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้ระบบ Network ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ติดตามกันได้เลย 

ประโยชน์ของอุปกรณ์ Network

อุปกรณ์ Network คืออุปกรณ์ที่ทำหน้าที่เชื่อมต่อคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์สื่อสารเข้าด้วยกัน เพื่อให้คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์เหล่านั้นสามารถรับ-ส่งข้อมูลระหว่างกันได้ โดยประโยชน์ของอุปกรณ์ Network จะมีอยู่ด้วยกัน 3 ข้อหลัก ๆ ดังต่อไปนี้ 

 • ควบคุมการรับ-ส่งข้อมูล: อุปกรณ์ Network อย่าง Router และ Firewall จะทำหน้าที่ควบคุมการรับ-ส่งข้อมูลในระบบเครือข่ายให้เป็นไปอย่างราบรื่น
 • เชื่อมต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ เข้าด้วยกัน: เพื่อให้สามารถรับ-ส่งข้อมูล ติดต่อสื่อสาร และควบคุมการทำงานของอุปกรณ์อื่น ๆ ที่อยู่ในเครือข่ายเดียวกันได้
 • ดูแลความปลอดภัย: ด้วยการตรวจสอบและหยุดยั้งการเจาะเข้าสู่ระบบโดยไม่ได้รับอนุญาต เพื่อลดความเสี่ยงการโจมตีทางไซเบอร์

บริการจำหน่ายและติดตั้งอุปกรณ์ Network สำหรับองค์กร

3 อุปกรณ์หลักในระบบ Network ที่องค์กรต้องใส่ใจเป็นพิเศษ

Network Firewall

Network Firewall คือ อุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ตรวจสอบการรับ-ส่งข้อมูลทั้งขาเข้าและขาออก โดยจะทำหน้าที่ตรวจสอบอย่างละเอียดว่าข้อมูลชนิดนี้คืออะไร มาจากไหน ใครเป็นผู้ส่ง และจะนำไปใช้ทำอะไรต่อ เปรียบเสมือนเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำองค์กร ซึ่งหากข้อมูลนั้นผ่านการตรวจสอบ ก็จะได้รับอนุญาตให้เข้าไปยังระบบเครือข่ายในองค์กรได้ แต่หากเป็นข้อมูลที่น่าสงสัยหรือไม่ปลอดภัย Firewall ก็จะไม่ยอมให้ข้อมูลผ่านเข้าไปได้โดยเด็ดขาด ดังนั้นแล้ว หากอุปกรณ์ Network Firewall ไม่แข็งแกร่งจริง ก็จะเป็นโอกาสให้บรรดาไวรัสและ Malware ต่าง ๆ สามารถเจาะเข้ามาในระบบเครือข่ายองค์กรได้สบาย และอาจก่อให้เกิดปัญหาดังต่อไปนี้ 

 • Hacker เจาะเข้าถึงระบบเครือข่าย และควบคุมอุปกรณ์สื่อสารในองค์กรได้จากระยะไกล
 • พนักงานเผลอคลิกเข้าไปยังเว็บไซต์น่าสงสัย ที่เต็มไปด้วยไวรัสที่พร้อมจะโจมตี 
 • Hacker เจาะเข้าถึงข้อมูลลูกค้า และส่งข้อความไปรบกวน หรือทำให้ข้อมูลรั่วไหล จนทำให้องค์กรต้องสูญเสียลูกค้า เสียภาพลักษณ์ และเสียชื่อเสียง

Network Switch

Network Switch คืออุปกรณ์ที่ได้ชื่อว่าเป็นจุดศูนย์กลางของระบบ Network ทำหน้าที่เชื่อมต่อคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์สื่อสารต่าง ๆ ให้สามารถติดต่อสื่อสารและรับ-ส่งข้อมูลระหว่างกันได้ โดย Network Switch นั้นมีจุดเด่นตรงที่สามารถจดจำคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์สื่อสารแต่ละตัวได้ ว่าตัวไหนบ้างที่มีการเชื่อมต่อกัน เพื่อให้สามารถรับ-ส่งข้อมูลหลาย ๆ เครื่องพร้อมกันได้อย่างรวดเร็ว โดยที่ข้อมูลไม่ชนกันระหว่างทาง และยังใช้สำหรับเพิ่มจำนวน Port ให้กับระบบ Network ที่มีอยู่แล้ว เพื่อขยายการเชื่อมต่อให้มากขึ้น ซึ่งองค์กรเองก็ควรที่จะลงทุนกับอุปกรณ์ Network Switch ที่มีประสิทธิภาพสูงและสามารถทำงานได้อย่างเสถียร เพื่อให้พนักงานทุกฝ่ายสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างรวดเร็ว เพราะไม่เช่นนั้นแล้วอาจเกิดปัญหาตามมาอีกมากมาย

 • แผนก IT เกิดอุปสรรคในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ เข้าสู่ระบบ Network ในองค์กร ทำให้ฝ่ายอื่น ๆ ไม่สามารถใช้งานคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์อื่น ๆ ได้ 
 • ใช้เวลานานในการรับ-ส่งข้อมูลแต่ละครั้ง จนทำให้พนักงานฝ่ายต่าง ๆ ต้องเสียเวลานานเป็นวัน แทนที่จะได้ใช้เวลาไปทำงานอื่นให้สำเร็จโดยเร็ว
 • พนักงานแต่ละฝ่ายไม่สามารถเข้าถึงไฟล์ข้อมูลขององค์กรได้ จนทำให้การทำงานต้องสะดุด

Network Access Control และ Access point

Network Access Control หรือ NAC คืออุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ควบคุมสิทธิ์ในการเข้าถึงระบบ Network ซึ่ง NAC นั้นถือได้ว่าเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ Network ที่มีความสำคัญมาก เพราะนอกจากจะมีหน้าที่ในการตรวจสอบและจดจำอุปกรณ์ทุกชิ้นที่อยู่บนระบบ Network ขององค์กรแล้ว ยังสามารถกำหนดได้ด้วยว่า อุปกรณ์แต่ละชิ้นจะมีสิทธิ์เข้าถึงระบบ Network ได้มากน้อยแค่ไหน หรือมีอุปกรณ์ใดที่ต้องทำการยืนยันตัวตนก่อน พูดง่าย ๆ ก็คือเป็นอุปกรณ์ที่จะคอยควบคุมสิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูล เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้บุกรุกจากภายนอกสามารถเข้าถึงหรือขโมยข้อมูลไปใช้จนทำให้เกิดความเสียหายต่อองค์กร ซึ่งหากองค์กรไม่มีอุปกรณ์ Network Access Control ที่มีคุณภาพ ก็อาจต้องเจอกับปัญหาดังต่อไปนี้

 • Hacker สามารถเข้ามาดัดแปลง แก้ไข หรือขโมยข้อมูลสำคัญออกไปเผยแพร่
 • Hacker สามารถเจาะเข้าถึงอุปกรณ์ปลายทางได้ง่าย กลายเป็นจุดเริ่มต้นของการโจมตีทางไซเบอร์หลากหลายรูปแบบ

หากองค์กรใดที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ระบบ IT ที่ Konica Minolta เราคือผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์ Network แบบครบวงจร มาพร้อมบริการให้คำปรึกษาในการเลือกและติดตั้งอุปกรณ์ที่เหมาะสม ตามงบประมาณที่คุณต้องการ เพื่อให้การทำงานร่วมกันในองค์กรกลายเป็นเรื่องสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัยยิ่งขึ้น

ปรึกษาเราได้เลย โทร. 02-029-7000 

 

แหล่งที่มา:

 1. What are Network Devices?
 2. What Is a Network Firewall? (Plus Benefits, Types and Steps)
 3. Network Access Control (NAC): Why is It Important?