ระบบ ERP กับ MRP ต่างกันอย่างไร เลือกใช้แบบไหนให้ตอบโจทย์?

ERP กับ MRP ต่างกันอย่างไร ใช้แบบไหนดี

ในช่วงปี 2565-2567 นี้ เป็นช่วงเวลาที่อุตสาหกรรมในไทยมีแนวโน้มจะฟื้นตัวสูงขึ้น โดยมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยถึง 4% ต่อปี[1] จากการที่เศรษฐกิจทั่วโลกเริ่มฟื้นตัว ด้วยสถิตินี้ อาจบอกได้ว่าถึงเวลาแล้วที่ผู้ประกอบการจะต้องเร่งพัฒนาและปรับปรุงระบบการทำงาน เพื่อให้เท่าทันกระแสการฟื้นตัว และการแข่งขันในภาคอุตสาหกรรมที่กำลังเข้มข้นขึ้น วันนี้เราจะมาแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับระบบ ERP และ MRP โซลูชันที่จะช่วยให้คุณบริหารจัดการองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมช่วยให้ธุรกิจสามารถดำเนินไปได้อย่างราบรื่นกว่าที่เคย และมาดูกันว่า ระบบ ERP กับ MRP ต่างกันอย่างไร และมีประโยชน์ต่อการดำเนินธุรกิจอย่างไรบ้าง

 

ERP และ MRP โซลูชันที่องค์กรควรรู้จัก

ระบบ ERP และ MRP ถือได้ว่าเป็นโซลูชันพื้นฐานที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรมการผลิต แต่เชื่อว่าหลายองค์กรก็อาจยังคงสับสนว่า ทั้ง 2 ระบบนี้แตกต่างกันอย่างไร รวมถึงยังคงไม่แน่ใจว่า ควรเลือกใช้ระบบไหนให้เหมาะสมกับเป้าหมายของธุรกิจ? หาคำตอบได้ที่นี่เลย

 

ระบบ ERP คืออะไร?

ระบบ ERP หรือ Enterprise Resource Planning คือ ระบบสำหรับบริหารจัดการภาพรวมในองค์กร ที่สามารถใช้จัดการได้อย่างครอบคลุม ตั้งแต่การเงิน การบัญชี การจัดการทรัพยากรบุคคล ตลอดจนการบริหารจัดการลูกค้า และการจัดการวัตถุดิบ 

โดยปกติแล้วระบบ ERP จะมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท คือ ระบบ ERP แบบ On-Cloud หรือ ระบบที่ติดตั้งอยู่บน Cloud Server สามารถใช้งานได้ทุกที่ ทุกเวลา ผ่านแอปพลิเคชันบนคอมพิวเตอร์และสมาร์ตโฟน และ ระบบ ERP แบบ On-Premise ซึ่งเป็นการติดตั้งไว้บน Hardware ขององค์กร

 

ประโยชน์ของระบบ ERP

  • สามารถจัดเก็บข้อมูลการทำงานของแต่ละแผนกได้อย่างครบถ้วน ตั้งแต่ฝ่ายบัญชีจนถึงฝ่ายผลิต 
  • ช่วยให้การทำงานระหว่างแผนกเป็นเรื่องง่าย จบปัญหาการใช้ซอฟต์แวร์ต่างระบบ จนทำให้งานสะดุดและล่าช้า
  • ลดข้อผิดพลาดในการนำเข้าและส่งออกข้อมูล
  • ลดขั้นตอนการทำงานที่ซ้ำซ้อนให้สะดวก รวดเร็ว และง่ายต่อการตรวจสอบมากขึ้น
  • ลดค่าใช้จ่ายที่บานปลายจากการใช้งานและซ่อมบำรุงซอฟต์แวร์จำนวนมาก

 

ระบบ MRP คืออะไร?

ระบบ MRP หรือ Material Requirements Planning คือ ระบบสำหรับบริหารจัดการวัตถุดิบและวางแผนการผลิต ใช้เพื่อควบคุมการสั่งซื้อ การส่งมอบสินค้า การจัดการสินค้าคงคลัง รวมถึงจำนวนสินค้าที่ใช้ไปในการผลิต เพื่อให้มองเห็นภาพรวมและวางแผนสั่งซื้อวัตถุดิบได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ประโยชน์ของระบบ MRP

  • ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการคลังสินค้าที่ยุ่งยากและซับซ้อน 
  • ช่วยอำนวยความสะดวกในการเรียกดูข้อมูลจำนวนมหาศาล ทำให้การเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ เป็นเรื่องง่าย
  • ช่วยลดข้อผิดพลาดในขั้นตอนการบริหารจัดการวัตถุดิบ และขั้นตอนการผลิต ทำให้สามารถใช้วัตถุดิบได้อย่างแม่นยำและคุ้มค่ายิ่งขึ้น 
  • ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการคลังสินค้า

 

สรุปความแตกต่างระหว่าง ERP และ MRP แบบรวบรัด!

ระบบ ERPระบบ MRP
เหมาะกับส่วนงานใดบ้างใช้งานได้ทุกส่วนงาน เป็นศูนย์กลางในการจัดเก็บและจัดการข้อมูล ตั้งแต่การเงิน, ทรัพยากรบุคคล, ฝ่ายขาย ฝ่ายผลิต และอื่นๆ ทำให้มองเห็นภาพรวมการทำงานทั้งหมดเหมาะสำหรับส่วนงานคลังสินค้าและภาคการผลิตฟังก์ชันถูกออกแบบมาให้รองรับการจัดการขั้นตอนการผลิตและเตรียมวัตถุดิบที่มีความซับซ้อนสูงโดยเฉพาะ
ลักษณะการใช้งานมีความยืดหยุ่นสูง เชื่อมโยงข้อมูลได้รอบด้าน สามารถประยุกต์ใช้ได้หลากหลายใช้สำหรับการบริหารจัดการวัตถุดิบ และกระบวนการผลิตได้ครบ จบในที่เดียว

 

องค์กรควรเลือกใช้ระบบใดให้ตอบโจทย์ความต้องการของธุรกิจ?

จากความแตกต่างระหว่าง ERP และ MRP ที่สรุปไว้ด้านบนนี้ จะเห็นได้ว่าความจริงแล้ว ทั้ง 2 ระบบมีจุดประสงค์การใช้งานที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน ดังนั้นองค์กรจึงสามารถเลือกใช้งานได้ตามความต้องการ เช่น หากเป็นอุตสาหกรรมการผลิต ที่มีขั้นตอนการผลิต หรือจัดเตรียมวัตถุดิบที่มีความซับซ้อน หรือมีระบบการผลิตขนาดใหญ่ สามารถเลือกใช้ระบบ MRP เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กระบวนการผลิตได้แบบบูรณาการ เพื่อลดความผิดพลาดในการจัดการสต็อก และการผลิตที่ผิดพลาด ที่อาจทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายบานปลาย และทำให้ไม่สามารถผลิตสินค้าได้ตามเป้า 

ในส่วนของระบบ ERP จะเป็นโซลูชันที่มีความยืดหยุ่น สามารถใช้งานได้ตั้งแต่ในองค์กรขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ สามารถปรับแต่งให้ตรงกับความต้องการของธุรกิจในแต่ละประเภทได้ ทั้งยังสามารถใช้งานได้อย่างครอบคลุมในทุกฝ่าย ตั้งแต่ฝ่ายบัญชีจนถึงฝ่ายขาย จึงเป็นโซลูชันที่ใช้งานได้ครอบคลุมในธุรกิจแทบทุกประเภทเลยทีเดียว

 

รับวางระบบ ERP ระบบ MRP โดยทีมงานมืออาชีพ

หากคุณคือผู้ประกอบการที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการองค์กร ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมการผลิตหรือองค์กรใด ๆ ก็ตาม ที่ Konica Minolta เราคือมืออาชีพด้านรับวางระบบ ERP และ MRP ที่ให้บริการแบบ One Stop Service ครบจบในที่เดียว พร้อมทีมงานผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านที่จะช่วยให้คำปรึกษาในทุกขั้นตอน เพื่อตอบโจทย์ความต้องการทุกรูปแบบ 

ติดต่อเราตอนนี้ที่ โทร. 02-029-7000

แหล่งที่มา:

1. Krungsri Research