เช็กก่อนดีกว่า! 5 สัญญาณที่บอกว่าคุณควรปรับปรุงระบบ IT

สัญญาณเตือน ที่คุณควรปรับปรุงระบบ IT ในองค์กร

ยิ่งเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทกับการทำงานมากเท่าไหร่ องค์กรยุคใหม่ก็ยิ่งต้องรับมือด้วยการหมั่นพัฒนาระบบ IT เพื่อให้ได้เทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพ สามารถยกระดับการทำงานได้อย่างเหนือชั้น แต่จะรู้ได้อย่างไรว่า เมื่อไหร่ที่องค์กรต้องพัฒนาระบบ IT? หาคำตอบได้ที่นี่เลย

5 สัญญาณเตือนที่คุณควรปรับปรุงระบบ IT ในองค์กร

1. เทคโนโลยีที่ใช้อยู่ไม่สามารถรองรับการเติบโตขององค์กรได้

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เทคโนโลยีเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งต่อการเติบโตในองค์กร เพราะในขณะที่องค์กรขยายตัวมากขึ้น มีปริมาณข้อมูลมากขึ้น มีจำนวนพนักงานเพิ่มขึ้น แต่โปรแกรมการทำงานที่ใช้ กลับเป็นโปรแกรมเก่าที่ล้าสมัย ทำให้พนักงานต้องทำงานซ้ำซ้อน ต้องมานั่งป้อนข้อมูลแบบ Manual แถมยังไม่มีฟังก์ชันที่ตอบโจทย์การทำงานได้เพียงพอ สุดท้ายแล้วแทนที่องค์กรจะสามารถเดินหน้าต่อไปได้ ก็ต้องมาติดหล่มกับเทคโนโลยีที่ไม่ไปไหน แถมยังเสียโอกาสดี ๆ ไปอีกมากมาย

2. ระบบต่าง ๆ ทำงานได้ช้า หรือมีปัญหาล่มอยู่บ่อย ๆ

ปัญหาเรื่องคอมฯ แฮงก์ โปรแกรมค้าง หน้าจอขยับไม่ได้ เซิร์ฟเวอร์ไม่ทำงาน กลายเป็นปัญหาประจำวันที่ฝ่าย IT ต้องเจอ จากการที่องค์กรไม่ยอมพัฒนาระบบ IT ซึ่งไม่ใช่แค่ฝั่ง User เท่านั้นที่ต้องมานั่งปวดหัวเพราะงานสะดุด แต่ฝ่าย IT เองก็ต้องเสียเวลากับการมานั่งแก้ปัญหาเดิม ๆ ซ้ำ ๆ แทนที่จะได้ใช้เวลาไปพัฒนาด้านอื่น ๆ ที่ส่งผลดีต่อองค์กรได้มากกว่า

3. พื้นที่จัดเก็บข้อมูลไม่เพียงพออีกต่อไป

อย่างที่เราได้พูดถึงไปในข้อแรกว่า เมื่อองค์กรเติบโตขึ้น ปริมาณข้อมูลที่ต้องใช้ในแต่ละวันก็มีเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลการทำงาน ข้อมูลสินค้า ข้อมูลพนักงาน ข้อมูลลูกค้า หรือข้อมูลการเงิน ซึ่งหากองค์กรใดที่ยังไม่ได้อัปเกรดระบบ IT หรือยังไม่ได้เริ่มใช้งาน Cloud เชื่อว่าปัญหาที่เจอในทุกวัน ก็คงไม่พ้นเรื่องของการจัดการข้อมูลที่ไม่เป็นระบบ จนข้อมูลล้น เซฟเพิ่มไม่ได้ เมื่อเซฟเพิ่มไม่ได้ ก็ต้องไปไล่ลบไฟล์เก่า ๆ ซึ่งบางทีอาจจะเผลอลบไฟล์สำคัญไปโดยไม่รู้ตัว ทั้งยังมีปัญหาเรื่องของการทำงานระหว่างแผนก ที่ไม่สามารถแชร์ข้อมูลกันได้ ต้องรอให้อีกฝ่ายคอยส่งมาให้ จนไม่เป็นอันทำอะไร แค่นึกภาพตามก็วุ่นวายน่าดูแล้วใช่ไหม?

4. ไม่มีระบบสำรองข้อมูลที่มีประสิทธิภาพ

ต่อเนื่องจากข้อที่แล้ว เรื่องของระบบการจัดการข้อมูลที่ไม่มีประสิทธิภาพ จนทำให้ข้อมูลสูญหาย ถือเป็นปัญหาใหญ่ที่ก่อให้เกิดความเสียหายมานักต่อนัก ยิ่งองค์กรใดที่ไม่มีการใช้ระบบสำรองข้อมูล ก็ยิ่งเสี่ยงมากขึ้นเป็นเท่าตัว หากโชคดีก็อาจหาวิธีกู้คืนมาได้ แต่หากโชคร้าย ข้อมูลสำคัญ ๆ ในองค์กรต้องหายไปอย่างถาวร ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้น การที่จะมานั่งอัปเกรดระบบ IT ในองค์กรอาจเป็นเรื่องที่สายเกินไป

5. ไม่มีระบบรักษาความปลอดภัยที่รัดกุม

ต้องยอมรับว่า การพัฒนาของเทคโนโลยี บางทีก็มาพร้อมกับอันตราย อย่างการโจมตีทางไซเบอร์ ที่เหล่า Hacker ขยันหาสารพัดวิธีที่จะเข้ามาขโมยข้อมูลในองค์กร หรือกลั่นแกล้งให้เซิร์ฟเวอร์เสียหายจนไม่สามารถทำงานต่อได้ ยิ่งหากองค์กรใดที่ไม่มีระบบรักษาความปลอดภัยที่แข็งแกร่งเพียงพอ ก็ยิ่งตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีได้โดยง่าย ทำให้ต้องเสียทั้งข้อมูลสำคัญ เสียทั้งเงินและเวลาในการแก้ไข แถมยังต้องเสียภาพลักษณ์ความน่าเชื่อถืออีกด้วย

นอกจากสัญญาณเตือนอันน่ากังวลใจเหล่านี้ ก็ยังรวมถึงเรื่องของค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงระบบ IT ที่สูงเกินไป จนยากต่อการควบคุมและกลายมาเป็นภาระในองค์กร ซึ่งผู้ประกอบการมักจะเข้าใจผิดไปว่า ระบบ IT เป็นต้นเหตุที่ทำให้ต้นทุนในองค์กรสูงขึ้น และพยายามจะตัดงบ ลดตรงนั้น ปรับตรงนี้ เพราะคิดว่าจะช่วยประหยัดได้ แต่ความจริงแล้ว การปรับปรุงระบบ IT ในองค์กรให้ล้ำสมัย ด้วยการเลือกใช้ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่มีประสิทธิภาพ เป็นคำตอบที่ถูกต้องและสามารถช่วยให้องค์กรควบคุมค่าใช้จ่ายได้ ทั้งยังได้ผลลัพธ์การทำงานที่ดี ช่วยให้องค์กรเติบโตได้มากขึ้น

รับวางระบบ IT ในองค์กร โดยผู้เชี่ยวชาญ ครบวงจร

ถึงเวลาปรับปรุงระบบ IT ในองค์กรของคุณให้มีประสิทธิภาพ ด้วยบริการรับวางระบบ IT ครบวงจรจาก Konica Minolta เราพร้อมให้คำปรึกษา ออกแบบ และวางระบบโครงสร้างพื้นฐานด้าน IT ทั้งหมดขององค์กร ที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการ มาพร้อมความปลอดภัย และคุณภาพระดับสากล โดยที่คุณไม่ต้องติดต่อผู้ให้บริการหลายเจ้าให้เสียเวลาอีกต่อไป

ปรึกษาเราได้เลย โทร. 02-029-7000

แหล่งที่มา:

  1. 12 Signs It’s Time for an IT Infrastructure Upgrade