PenTest คืออะไร สำคัญแค่ไหนต่อการทำธุรกิจ?

ยกระดับความปลอดภัยในองค์กร ด้วยการทำ PenTest

เมื่อ Hacker ไม่หยุดโจมตี องค์กรเองก็ต้องหาวิธีรับมือให้ทัน!

เพราะทุกวันนี้ การมีระบบรักษาความปลอดภัย ก็ไม่ใช่สิ่งที่ยืนยันได้ว่าองค์กรของคุณจะปลอดภัยจาก Cyber Attack ได้ 100% ชวนรู้จัก Penetration Test หรือ การทำ PenTest ซึ่งเป็นการประเมินความเสี่ยงด้วยการทดสอบเจาะระบบเพื่อหาจุดอ่อน ที่จะช่วยยกระดับความปลอดภัยให้องค์กรของคุณได้มากกว่าที่เคย

ทำไมองค์กรจึงต้องให้ความสำคัญกับระบบรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์

ปฏิเสธไม่ได้ว่าอินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยี เป็นสิ่งที่ทำให้วิถีชีวิตของเราทุกคนเปลี่ยนไป ไม่เว้นแม้กระทั่งในการทำงาน ที่หลายองค์กรต้องหันมาพึ่งพาเทคโนโลยี เพื่อช่วยให้สามารถทำงานต่าง ๆ ได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการนำข้อมูลต่าง ๆ ไปจัดเก็บไว้บนโลกออนไลน์ เพื่อความสะดวกสบายในการเรียกใช้ แน่นอนว่าข้อมูลเหล่านั้นก็มีทั้งข้อมูลการทำงาน ข้อมูลสินค้า และข้อมูลอันเป็นความลับของบริษัทและลูกค้า หากองค์กรไม่มีระบบรักษาความปลอดภัยที่รัดกุมเพียงพอ ก็มีโอกาสสูงที่จะเผชิญกับการโจมตีทางไซเบอร์ จนทำให้ข้อมูลเหล่านั้นรั่วไหลออกไป และทำให้เกิดความเสียหายที่ไม่อาจประเมินค่าได้ ทั้งเสียภาพลักษณ์ เสียความน่าเชื่อถือ เสียเงิน เสียเวลา และยังเสี่ยงกับการทำผิดกฎหมายอีกด้วย!

หากองค์กรใดที่ยังคงมองว่า เรื่อง Cyber Attack นั้นดูเป็นเรื่องไกลตัว เพราะยังไม่เคยเกิดขึ้นกับตัวเองมาก่อน และคิดว่าบรรดา Hacker นั้นจ้องจะเล่นงานเฉพาะองค์กรใหญ่ ๆ ในต่างประเทศเพียงอย่างเดียว รู้หรือไม่ว่า ภายในปี 2564-2565 ที่ผ่านมา มีเหตุการณ์ Cyber Attack เกิดขึ้นในไทยไปแล้วกว่า 551 เหตุการณ์! ไม่ว่าจะเป็นการแฮ็กเว็บไซต์, ปล่อยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ หรือขโมยข้อมูลสำคัญไปขาย ยิ่งเป็นองค์กรขนาดเล็กที่ไม่มีระบบรักษาความปลอดภัย ก็ยิ่งเสี่ยงต่อการถูกโจมตีมากเป็นเท่าตัว

ซึ่งนอกจากการมีระบบรักษาความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพแล้ว สิ่งที่องค์กรยุคใหม่ต้องให้ความสำคัญ ก็คือการหมั่นตรวจสอบและประเมินความเสี่ยง ด้วย ‘การทำ PenTest’ เพื่อพัฒนาระบบรักษาความปลอดภัย ให้สามารถรับมือกับการโจมตีทางไซเบอร์ได้ทุกรูปแบบ

ยกระดับความปลอดภัยในองค์กรด้วย PenTest

Penetration Test หรือ PenTest คือ การทดสอบโจมตีระบบรักษาความปลอดภัยในองค์กร เพื่อหาจุดอ่อนหรือช่องโหว่ และนำไปพัฒนาให้ระบบรักษาความปลอดภัยสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เปรียบได้กับการให้ทีมรักษาความปลอดภัยทดลองปลอมตัวเป็นผู้ร้าย และพยายามจะลักลอบเข้ามาในอาคาร ซึ่งถ้าหากผู้ร้ายตัวปลอมทำสำเร็จและสามารถลักลอบเข้ามาขโมยทรัพย์สินมีค่าได้ ทีมงานรักษาความปลอดภัยก็จะต้องกลับมาทบทวนและหาวิธีที่จะยกระดับความปลอดภัยให้เข้มงวดขึ้นกว่าเดิม

ข้อดีของการทำ PenTest

 • ช่วยให้องค์กรมองเห็นจุดอ่อนหรือช่องโหว่ของระบบรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่ใช้
 • ช่วยให้สามารถพัฒนาระบบรักษาความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น
 • ช่วยประเมินความเสี่ยง ว่าองค์กรมีโอกาสที่จะเผชิญกับ Cyber Attack มากน้อยแค่ไหน
 • ช่วยลดโอกาสถูกโจมตี เพิ่มความปลอดภัยในการทำงานได้มากขึ้น

PenTest โซลูชันความปลอดภัยทางไซเบอร์

ขั้นตอนการทำ PenTest

 • ขั้นตอนที่ 1: วางแผนสำหรับทดลองการโจมตี
 • ขั้นตอนที่ 2 : ทดลองโจมตีด้วยรูปแบบต่าง ๆ เช่น การแฮ็กเว็บไซต์, เจาะระบบเครือข่าย, แฮ็กรหัสผ่าน และการพยายามติด
 • ตั้งซอฟต์แวร์แปลกปลอม
 • ขั้นตอนที่ 3 : สรุปรายงานเพื่อดูผลลัพธ์จากการโจมตี
 • ขั้นตอนที่ 4 : นำรายงานไปวิเคราะห์เพื่อหาจุดอ่อนและช่องโหว่ที่ต้องระวัง

รูปแบบการทำ PenTest

 • Infrastructure : ทดสอบระบบเน็ตเวิร์คและฮาร์ดแวร์ที่เกี่ยวข้องภายในระบบ
 • Wi-Fi : ทดสอบระบบ Wi-Fi
 • Web Application : ทดสอบเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน
 • Mobile Application : ทดสอบแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ

หากองค์กรใดที่สนใจการทำ PenTest เพื่อทดสอบระบบรักษาความปลอดภัย สามารถปรึกษา Konica Minolta ได้เลย เราคือผู้ให้บริการด้าน IT ครบวงจร มาพร้อมโซลูชันความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่มีประสิทธิภาพ อย่างบริการ PenTest ที่จะทดลองแฮ็กระบบของคุณก่อนถูกแฮ็กจริง โดยทีมงานมืออาชีพ เพื่อหาความเสี่ยงและช่องโหว่ พร้อมหาทางปรับปรุงและแก้ไข ให้องค์กรของคุณปลอดภัยจาก Cyber Attack
ปรึกษาเราได้เลย โทร. 02-029-7000

แหล่งที่มา:

 1. เตือนระวังมิจฉาชีพออนไลน์ คนไทยเสียหายวันละ 85 ล้าน
 2. Penetration Testing