Open Source ERP กับ Proprietary ERP: แบบไหนใช่กับธุรกิจ?

Open Source ERP กับ Proprietary ERP ต่างกันอย่างไร

สำหรับใครที่กำลังอยู่ในขั้นตอนของการตัดสินใจ ว่าจะเลือกใช้ระบบ ERP แบบไหนดี หากเป็น ERP แบบ Opensource ก็ดูจะยืดหยุ่นและใช้งานง่าย แต่ในขณะเดียวกัน Proprietary ERP ก็มาพร้อมกับฟีเจอร์การทำงานที่มากกว่า แล้ว ERP แบบไหนล่ะที่จะเหมาะกับองค์กรของเรามากที่สุด?

บทความนี้ขอชวนมาเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง Open Source ERP กับ Proprietary ERP เพื่อให้คุณเลือกระบบการทำงานที่ใช่ และใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

Open Source ERP และ Proprietary ERP คืออะไร?

Open Source ERP คือ ซอฟต์แวร์ระบบ ERP ที่ผู้พัฒนาเปิดเผย Source Code ให้กับบุคคลภายนอกที่ทำการซื้อซอต์แวร์ เพื่อให้สามารถนำไปศึกษา ใช้งาน ทำซ้ำ ดัดแปลง แจกจ่าย หรือพัฒนาต่อได้อย่างอิสระ โดยไม่ผิดกฎหมาย

ส่วน Proprietary ERP คือ ซอฟต์แวร์ระบบ ERP แบบจำกัดสิทธิ์ ที่ผู้ใช้งานจะต้องทำการซื้ออย่างถูกต้อง เช่นเดียวกับ Open Source ERP แต่แตกต่างกันตรงที่ ซอฟต์แวร์ประเภทนี้ ผู้พัฒนาจะไม่ได้มีการเปิดเผย Source Code และไม่อนุญาตให้ผู้อื่นนำไปศึกษา ทำซ้ำ แจกจ่าย หรือดัดแปลงการทำงาน มีเพียงผู้พัฒนาเท่านั้นที่จะสามารถแก้ไขหรือปรับเปลี่ยนระบบการทำงานของซอฟต์แวร์ประเภทนี้ได้

เทียบความแตกต่างระหว่าง Open Source ERP กับ Proprietary ERP

Open Source ERPProprietary ERP
จุดเด่นจุดที่ควรรู้จุดเด่นจุดที่ควรรู้
 • ดาวน์โหลดมาใช้ได้ฟรี ไม่มีค่า License
 • มีความยืดหยุ่นสูง สามารถปรับแต่งให้เหมาะกับการใช้งานในแต่ละองค์กรได้ตามใจ
 • ฝ่าย IT สามารถปรับปรุงและเปลี่ยนแปลง Source Code ได้อย่างอิสระ
 • ฝ่าย IT จำเป็นต้องมีความรู้และความเข้าใจในระบบ ERP เพื่อให้สามารถปรับแต่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ฝ่าย IT จะต้องศึกษาข้อมูลการใช้งานด้วยตัวเอง เพราะผู้พัฒนาอาจไม่ได้มีการเทรนนิงหรือมีคู่มือการใช้งานให้
 • อาจต้องมีการว่าจ้างผู้ให้บริการเพิ่มเติมในการดูแลรักษา
 • เมื่อจ่ายค่า License แล้ว องค์กรจะได้สิทธิ์ในการใช้งานเต็มระบบ พร้อมบริการอัปเดตและปรับปรุงระบบเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน
 • ออกแบบมาเพื่อการใช้งานในระยะยาวโดยเฉพาะ
 • มาพร้อมบริการช่วยเหลือและซ่อมบำรุงหากเกิดปัญหาในการใช้งาน
 • ไม่สามารถเข้าถึง Source Code ได้
 • การใช้งานต่าง ๆ จะต้องขึ้นอยู่กับการอนุมัติของผู้พัฒนาระบบ
 • ค่าใช้จ่ายสูงกว่าเมื่อเทียบกับ Open Source

จากความแตกต่างระหว่าง Open Source ERP กับ Proprietary ERP ที่เราได้นำเสนอมาในตารางนี้ จะเห็นได้ว่า ระบบ ERP ทั้ง 2 ประเภทนี้มาพร้อมกับจุดเด่นที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน ดังนั้น การที่เราจะเลือกระบบ ERP ให้เหมาะกับการใช้งานในองค์กร ก็จะต้องพิจารณาจากปัจจัยหลายส่วนประกอบกัน ได้แก่ งบประมาณ, โครงสร้างองค์กร, ขนาดขององค์กร ตลอดจนความต้องการในการใช้งาน รวมถึงปัจจัยที่สำคัญอย่างประสบการณ์และทักษะของบุคลากร ว่ามีความคุ้นเคยหรือเชี่ยวชาญในระบบ ERP มากน้อยแค่ไหน

ซึ่งหากเป็นองค์กรขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง Open Source ERP ก็ดูจะเป็นระบบที่ตอบโจทย์ แต่หากเป็นองค์กรขนาดใหญ่ และกำลังมองหาระบบที่สามารถรองรับการใช้งานได้อย่างครอบคลุม การเลือก Proprietary ERP ที่พร้อมใช้ ไม่ต้องปรับแต่งอะไรเพิ่มเติม และมาพร้อมกับการอัปเกรดในตัว ก็ถือว่าเป็นตัวช่วยที่จะพาธุรกิจให้เติบโตต่อไปได้อย่างราบรื่น

รับวางระบบ ERP สำหรับธุรกิจ โดยทีมงานมืออาชีพ

ไม่รู้จะเลือก ERP แบบไหนดี? ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญดีกว่า

หากองค์กรใดที่ยังไม่แน่ใจว่า ระหว่าง Open Source ERP กับ Proprietary ERP จะเลือกระบบ ERP แบบไหนดี? สามารถปรึกษา Konica Minolta ได้เลย ผู้เชี่ยวชาญของเราพร้อมให้คำแนะนำฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ในทุกขั้นตอน เพื่อให้คุณเลือกระบบ ERP สำหรับธุรกิจ ได้เหมาะกับความต้องการ โดยเราคือผู้ให้บริการแบบ One Stop IT Services ที่คุณไม่จำเป็นต้องติดต่อผู้ให้บริการหลายรายให้เสียเวลา และยังมาพร้อมบริการหลังการขายที่ครอบคลุม ช่วยคุณปรับปรุงและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบ ERP อย่างต่อเนื่อง

ปรึกษาเราได้เลย โทร. 02-029-7000

 

แหล่งที่มา:

 1. Weighing the Pros and Cons of an Open Source ERP vs Enterprise ERP