ระบบ MRP กับการนำไปปรับใช้ในธุรกิจ

เมื่อพูดถึงระบบ MRP หลายคนอาจเข้าใจว่าเป็นระบบที่ใช้กับโรงงานอุตสาหกรรมหรือธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการผลิตเพียงอย่างเดียว แต่รู้หรือไม่ว่า ความจริงแล้ว MRP นั้นเป็นระบบที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับหลากหลายธุรกิจ! โดยเฉพาะธุรกิจที่ต้องทำงานร่วมกับวัตถุดิบจำนวนมาก หากไม่บริหารจัดการให้ดี ก็อาจต้องเจอกับ ‘ต้นทุนแฝง’ จนทำให้ธุรกิจต้องสะดุด

บทความนี้เราจะพามาส่องตัวอย่างธุรกิจที่สามารถนำระบบ MRP ไปใช้ เพื่อช่วยให้การบริหารจัดการในองค์กรเป็นเรื่องง่าย และช่วยให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด ติดตามกันได้เลย

ปัญหาต้นทุนแฝง: ถึงไม่ร้ายแรงแต่ก็ไม่ควรมองข้าม

ปัญหาต้นทุนแฝง ถือเป็นหนึ่งในปัญหาที่หลายธุรกิจมักจะมองข้ามและไม่ได้หาทางแก้ไขอย่างจริงจัง เพราะผู้ประกอบการมักคิดว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยที่สามารถปล่อยผ่านได้ แต่แท้จริงแล้วปัญหานี้ถือเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ธุรกิจทำกำไรได้น้อยกว่าที่ควร โดยเฉพาะต้นทุนแฝงที่มาในรูปแบบของ ‘สินค้าคงคลัง’ ซึ่งมักเกิดจากสาเหตุดังต่อไปนี้

  • สั่งซื้อวัตถุดิบมามากเกินกว่าความต้องการ เพราะไม่มีการวางแผนที่ดี ทำให้วัตถุดิบเน่าเสีย เสื่อมสภาพ หรือถูกปล่อยลืมไว้ในคลังสินค้า
  • สั่งซื้อวัตถุดิบมาน้อยกว่าความต้องการ จนเสียโอกาสในการขาย
  • สิ้นเปลืองพื้นที่และค่าใช้จ่ายในการจัดเก็บ จากปริมาณวัตถุดิบที่มากเกินไป
  • ต้นทุนค่าวัตถุดิบเพิ่มขึ้น จากการสั่งซื้อที่มากเกินไป สุดท้ายก็ต้องมาขึ้นราคาสินค้า ทำให้ลูกค้าเกิดความไม่พอใจ สินค้าขายไม่ได้ และคนที่ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายทั้งหมดก็คือผู้ประกอบการเอง

ระบบ MRP จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไร?

จากปัญหาต้นทุนแฝงที่เกิดขึ้นเพราะการบริหารจัดการวัตถุดิบอย่างไม่เป็นระบบ อาจทำให้ผู้ประกอบการในธุรกิจอื่น ๆ ที่นอกเหนือไปจากธุรกิจการผลิตเกิดความสงสัยว่า แล้วระบบ MRP นั้นจะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไร? นั่นเป็นเพราะหัวใจสำคัญของระบบ MRP ก็คือ การบริหารจัดการสินค้าคงคลัง (Inventory) และ คลังสินค้า (Warehousing) จึงทำให้ MRP เป็นระบบที่ตอบโจทย์สำหรับหลายธุรกิจที่ต้องมีการจัดเตรียมวัตถุดิบหรือสินค้าจำนวนมากในแต่ละวันนั่นเอง โดยระบบ MRP จะเข้ามาช่วยตอบคำถามที่ต้องเจอในแต่ละวันดังต่อไปนี้

  • ต้องสั่งซื้อวัตถุดิบอะไรบ้าง?
  • ต้องสั่งซื้อวัตถุดิบจำนวนเท่าไหร่ เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการ?
  • ต้องสั่งซื้อวัตถุดิบเมื่อไหร่ เพื่อให้พอดีกับการใช้ในแต่ละครั้ง?

นอกจากนี้ระบบ MRP ยังช่วยควบคุมและบันทึกจำนวนวัตถุดิบคงคลังได้อย่างละเอียดและแม่นยำ ทั้งจำนวนวัตถุดิบที่ใช้ไปแล้ว วัตถุดิบคงเหลือ วัตถุดิบที่เสียหาย ตลอดจนชนิดของวัตถุดิบ เพื่อให้ง่ายต่อการบริหารจัดการ และช่วยให้มองเห็นภาพรวมได้อย่างชัดเจน

ด้วยประโยชน์เหล่านี้ เรามาดูกันว่า นอกจากธุรกิจการผลิตแล้ว ระบบ MRP นั้นสามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจแบบใดได้อีกบ้าง

ระบบ MRP กับการนำไปใช้ในธุรกิจต่าง ๆ

ส่องตัวอย่างธุรกิจที่สามารถนำระบบ MRP ไปปรับใช้ ช่วยยกระดับการบริหารจัดการในองค์กร

ธุรกิจร้านอาหาร

รู้หรือไม่ว่า ปัญหาเรื่องการสต็อกวัตถุดิบ ถือเป็นหนึ่งในปัญหาหลักที่ทำให้ร้านอาหารที่มีเมนูหลากหลาย หรือมีสาขาหลายแห่ง ขาดทุนมาแล้วนับไม่ถ้วน เพราะขาดการบริหารจัดการที่ดี เช่น ปัญหาวัตถุดิบไม่เพียงพอรายสัปดาห์หรือรายวัน จนต้องมีการสั่งเพิ่ม สุดท้ายแล้วก็กลายเป็นของเหลือทิ้งในสัปดาห์ต่อไป! ซึ่งหากมีระบบ MRP เข้ามาช่วยวางแผนการสั่งซื้อวัตถุดิบ ก็จะช่วยลดปัญหาข้างต้น และควบคุมค่าใช้จ่ายได้มากขึ้น

ธุรกิจให้เช่าสำนักงานและอุปกรณ์

ธุรกิจให้เช่า ถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ได้รับความนิยมไม่น้อยในบ้านเรา เพราะเป็นธุรกิจที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าสามารถมาเช่าอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ตามต้องการ เมื่อเสร็จงานก็ส่งคืน ในราคาที่ย่อมเยากว่าการซื้อไว้ใช้เอง ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจให้เช่าอุปกรณ์จัดงาน Event, ธุรกิจให้เช่าเครื่องมือช่างและอุปกรณ์ก่อสร้าง รวมถึงธุรกิจให้เช่าสำนักงานพร้อมอุปกรณ์ ซึ่งธุรกิจเหล่านี้จำเป็นต้องมีการหาซื้ออุปกรณ์ใหม่ ๆ มาเติมอยู่เสมอ เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า แต่หากไม่มีการวางแผนที่ดี ก็อาจเกิดปัญหาตามมามากมาย เช่น อุปกรณ์ไม่เพียงพอต่อจำนวนลูกค้าที่มาเช่า จนต้องเสียโอกาสทำกำไร, สั่งอุปกรณ์ที่ไม่จำเป็นมาเยอะเกินไป จนต้องวางทิ้งไว้ในโกดัง รวมถึงการที่อุปกรณ์สูญหาย เพราะไม่มีการบันทึกและติดตามที่รัดกุม ดังนั้นแล้ว ธุรกิจให้เช่าต่าง ๆ จึงถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่สามารถนำระบบ MRP ไปปรับใช้ได้อย่างคุ้มค่าเลยทีเดียว

 

ไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของธุรกิจประเภทใด หากคุณกำลังเผชิญกับปัญหาการจัดการวัตถุดิบและคลังสินค้าที่ไม่ได้ดั่งใจ ยิ่งเหนื่อยแค่ไหน กำไรก็ยิ่งน้อยลง สามารถปรึกษา Konica Minolta ได้เลย เราคือผู้ให้บริการด้าน IT ครบวงจร พร้อมให้บริการรับวางระบบ MRP โดยทีมงานมืออาชีพที่เชี่ยวชาญเฉพาะุทาง เราพร้อมดูแลและให้คำปรึกษาเพื่อหาแนวทางที่ตอบโจทย์กับรูปแบบของธุรกิจคุณมากที่สุด

ปรึกษาเราได้เลย โทร. 02-029-7000

 

แหล่งที่มา:

  1. ต้นทุนแฝง เรื่องสำคัญที่กิจการไม่ควรละเลย
  2. เผย 5 สาเหตุหลัก ที่ทำให้ร้านอาหารยิ่งขายดี ยิ่งขาดทุน!