องค์กรยุคดิจิทัลกับการจ้าง IT Outsource: มีข้อดีอย่างไร?

การจ้าง IT Outsource มีข้อดีอย่างไร

ปัจจุบันนี้ การจ้าง IT Outsource เพื่อเข้ามาช่วยเพิ่มศักยภาพให้กับองค์กร กลายเป็นเรื่องที่ได้รับความนิยมมากขึ้น ไม่ว่าองค์กรนั้น ๆ จะมีแผนก IT อยู่แล้วหรือไม่ก็ตาม ซึ่งสถิติที่น่าสนใจพบว่า การใช้บริการ IT Outsoure ได้ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในองค์กรได้สูงสุดถึง 60% และองค์กรกว่า 57% ก็พบว่า บริการ IT Outsource นั้นเข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้มากขึ้น¹ บทความนี้เราจะมาเจาะลึกถึงเหตุผลที่ทำให้องค์กรส่วนใหญ่ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นองค์กรขนาดเล็กระดับ SME ไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ระดับ Enterprise ต่างก็เลือกใช้บริการ IT Outsource ติดตามกันได้เลย

IT Outsource ทางเลือกที่ใช่สำหรับองค์กรยุคใหม่

ถึงแม้ว่าองค์กรส่วนใหญ่จะมีแผนก IT ประจำอยู่แล้ว แต่ด้วยข้อจำกัดบางประการ จึงทำให้ฝ่าย IT ที่มีอยู่ไม่สามารถแบกรับภาระและตอบสนองความต้องการขององค์กรได้ครบทุกด้าน เช่น ปัญหาเรื่องงบประมาณที่มีจำกัด จึงไม่สามารถลงทุนจ้างพนักงานได้เพียงพอ บางองค์กรอาจจ้างพนักงานประจำแค่เพียงไม่กี่คนและหวังว่าจะให้ดูแลด้าน IT ทั้งหมด ซึ่งแนวคิดนี้อาจเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาพนักงานลาออก สุดท้ายแล้วแทนที่องค์กรจะสามารถเดินหน้าต่อไปได้ ก็ต้องมาเสียเวลากับการหาพนักงานใหม่อย่างไม่รู้จบ ด้วยเหตุนี้ การจ้าง IT Outsource ที่ให้บริการแบบครบวงจร จึงเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์กับองค์กรยุคใหม่ เพราะนอกจากจะง่ายต่อการควบคุมงบประมาณแล้ว การมีทีมงานที่เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ ยังเป็นสิ่งที่ช่วยเติมเต็มศักยภาพให้กับแผนก IT เสมือนเป็นจิ๊กซอว์ชิ้นสำคัญที่ส่งเสริมเทคโนโลยีในองค์กรให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

เปิดเหตุผลที่ทำให้หลายองค์กรเลือกใช้บริการจ้าง IT Outsource

  • เข้ามาเติมเต็มส่วนที่ขาดในการทำธุรกิจ

สำหรับองค์กรใดที่มีแผนก IT ประจำของตัวเอง จริง ๆ แล้วต้องบอกว่า งานหลักของ IT คือการพัฒนาระบบ IT ให้ทันสมัยและมีประสิทธิภาพ เพื่อให้งานดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่ว่าต้องแบ่งเวลาและแบ่งทรัพยากรมาแก้ปัญหาจุกจิกรายวันของ User ในขณะเดียวกัน องค์กรใดที่ไม่มีแผนก IT ก็ไม่ใช่หน้าที่ของพนักงานในตำแหน่งอื่น ๆ ที่ต้องมาทำความเข้าใจเรื่อง IT เพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้าให้ผ่านไปในแต่ละวัน แต่ควรมีมืออาชีพมาดูแลถึงจะถูกต้อง เพราะหากแก้ไขไม่ตรงจุด ก็เหมือนกับการเสียเวลาและเสียทรัพยากรไปฟรี ๆ ดังนั้น การจ้าง IT Outsource จึงเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ และสามารถเติมเต็มส่วนที่ขาดไปให้แต่ละองค์กร เหมือนกับประโยคที่ว่า “Master your strengths, outsource your weaknesses.”

  • ตอบโจทย์ความต้องการด้านพนักงาน

เมื่อธุรกิจเติบโตไปถึงจุดหนึ่ง ทุกองค์กรต่างก็ต้องเจอกับทางแยกให้ต้องเลือกระหว่างการจ้างพนักงาน IT ประจำเพิ่ม และ การจ้าง IT Outsource ซึ่งคำตอบนั้นก็ขึ้นอยู่กับขอบเขตงานของแต่ละองค์กร เช่น การจ้างพนักงานประจำก็จะได้ข้อดีในเรื่องของความคุ้นเคย สามารถสื่อสารกับพนักงานในฝ่ายอื่น ๆ ได้ง่าย และมีความเข้าใจระบบการทำงานในองค์กรอย่างลึกซึ้ง แต่ก็มาพร้อมกับค่าใช้จ่ายที่สูง เพราะไม่ใช่แค่เงินเดือน แต่ยังมีค่าใช้จ่ายด้านสวัสดิการและอื่น ๆ อีกมากมายซึ่งเป็น Fix Cost ระยะยาว ในขณะที่บริการ IT Outsource จะมีความยืดหยุ่นกว่า ไม่ต้องกังวลเรื่องสัญญาจ้างและภาระผูกพัน ตอบโจทย์กับองค์กรที่มีโปรเจกต์ระยะสั้น ช่วยลดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้น

  • ยกระดับการทำงานให้มีประสิทธิภาพ

หนึ่งในข้อดีที่โดดเด่นของบริการ IT Outsource ก็คือ การที่องค์กรจะได้ทีมงานที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญ พร้อมเริ่มงานได้ทันที โดยไม่ต้อง Training ช่วยให้องค์กรก้าวไปข้างหน้าได้อย่างรวดเร็ว ที่สำคัญก็คือ ในกรณีที่องค์กรมีแผนก IT ประจำอยู่แล้ว ทีมงานที่มีประสบการณ์เหล่านี้ก็จะสามารถให้คำแนะนำและเป็นตัวอย่างที่ดีในการทำงาน ทำให้พนักงานประจำได้เรียนรู้และฝึกฝนจากผู้ที่มีประสบการณ์จริง นำไปต่อยอดในการทำงานเพื่อพัฒนาองค์กรได้มากขึ้น

ผู้ให้บริการด้าน IT Support ครบวงจร พร้อมให้คำปรึกษา

  • ลดข้อจำกัดในเรื่องของเวลาทำงาน

ต้องยอมรับว่า การจ้างพนักงานประจำนั้น สิ่งหนึ่งที่องค์กรต้องเข้าใจก็คือเรื่องของเวลาทำงาน ที่บางครั้งพนักงานอาจไม่สามารถ Stand by เพื่อดูแลและแก้ไขปัญหาได้ตลอดเวลา เพราะยังมีงานหลักที่ต้องดูแล หากเกิดปัญหาหลาย ๆ จุดขึ้นพร้อมกัน องค์กรใดที่มีพนักงานไม่เพียงพอ ก็ต้องเสียเวลาในการรอแก้ไข จนทำให้งานต้องสะดุด แต่บริการ IT Outsource นั้นจะมีทีมงานที่พร้อมให้ความช่วยเหลืออยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นเวลาทำงานหรือหลังเลิกงาน ทำให้สามารถแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว

  • ช่วยให้องค์กรเติบโตพร้อมแข่งขัน

นอกจากทีมงานที่มีประสบการณ์แล้ว การจ้าง IT Outsource ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย ไม่ว่าจะเป็นแอปพลิเคชันหรือซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ทำให้พนักงานสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วและได้ผลลัพธ์ที่มีคุณภาพ ช่วยสร้างความได้เปรียบให้องค์กรพร้อมสำหรับการเติบโตและแข่งขันได้อย่างแข็งแกร่ง

หากองค์กรใดที่สนใจการจ้าง IT Outsource เพื่อเข้ามาช่วยเพิ่มความคล่องตัว เพิ่มขีดความสามารถ และช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาว ที่ Konica Minolta เราคือผู้ให้บริการด้าน IT ครบวงจร ที่พร้อมให้คำปรึกษา ออกแบบ และให้บริการด้าน IT เพื่อช่วยเติมเต็มศักยภาพ ให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด
ปรึกษาเราได้เลย โทร. 02-029-7000

แหล่งที่มา:

  1. IT Outsourcing 2023 Overview & Trends