Network Security สำคัญยังไง ทำไมทุกองค์กรต้องใส่ใจเรื่องนี้

Network Security สำคัญยังไง

Network Security คือเรื่องพื้นฐานของการทำงานที่หลายองค์กรอาจเคยมองข้ามไป ซึ่งรู้หรือไม่ว่า การมีระบบ Network Security ที่แข็งแกร่งนั้นเปรียบเสมือนรากฐานที่จะช่วยให้องค์กรเติบโตได้อย่างรวดเร็ว เพราะไม่เพียงแต่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยเท่านั้น แต่ยังสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้มากขึ้นอีกด้วย เรามาดูกันว่า ระบบ Network Security สำคัญยังไง พร้อมแนะนำ 6 Network Security ที่ขาดไม่ได้ในองค์กร!

รู้จักความสำคัญของ Network Security

โดยปกติแล้ว ในทุก ๆ องค์กรจะต้องมี Network หรือ ระบบเครือข่าย ซึ่งทำหน้าที่เชื่อมต่อคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์สื่อสารทั้งหมด เพื่อให้พนักงานรับ-ส่งข้อมูลถึงกันได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว ในขณะเดียวกัน หากระบบเครือข่ายขององค์กรถูกโจมตี ก็จะทำให้ Hacker สามารถเข้าถึงข้อมูลสำคัญได้ง่าย ดังนั้นในการดำเนินธุรกิจ องค์กรจึงจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับ Network Security หรือ ระบบรักษาความปลอดภัยในเครือข่ายเป็นอันดับต้น ๆ เพื่อปกป้องข้อมูลภายในองค์กรให้ปลอดภัย และทำให้ธุรกิจสามารถดำเนินต่อไปได้อย่างมั่นคง

ประโยชน์ที่องค์กรจะได้รับ จากการมีระบบ Network Security ประสิทธิภาพสูง

  • ช่วยให้ข้อมูลสำคัญในองค์กรปลอดภัยจากไวรัสและมัลแวร์ที่แฝงตัวเข้ามาจากภายนอก
  • ปกป้องข้อมูลที่เป็นความลับไม่ให้รั่วไหล เช่น ข้อมูลทางการเงิน หรือ ข้อมูลส่วนตัวของลูกค้า ซึ่งอาจนำไปสู่การถูกเรียกค่าไถ่ข้อมูล หรือ Ransomware ที่อาจทำให้องค์กรเสียทั้งภาพลักษณ์และทรัพย์สิน
  • ป้องกันการเข้าถึงข้อมูลรหัสผ่านสำคัญ เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว Hacker อาจเข้าถึงระบบ หรือ Account อื่น ๆ ที่ใช้รหัสผ่านเดียวกันได้อย่างง่ายดาย

ในอีกมุมหนึ่ง บางองค์กรกลับมองว่า การติดตั้งเฉพาะแค่ระบบ Firewall และ Antivirus นั้นเพียงพอแล้ว แต่อันที่จริงแล้วไม่ใช่เลย เพราะการโจมตีทางไซเบอร์นั้นก้าวล้ำ และหลากหลายขึ้นมาก หากไม่มีการอัปเดต และอัปเกรดตามให้เท่าทันแล้วล่ะก็ อาจถูกโจมตีและเกิดความสูญเสียอย่างมหาศาล

แล้วควรติดตั้ง Network Security ระบบใดบ้าง หรือแค่ไหนถึงจะเพียงพอ? เบื้องต้นขึ้นอยู่กับขนาดและอุปกรณ์ของระบบ Network ซึ่งละองค์กรต่างมี Policy และเงื่อนไขที่แตกต่างกัน สำหรับใน Blog เราจะมาแนะนำ 6 ระบบ หรือโซลูชัน ทุกภาคธุรกิจควรมีติดตั้งไว้ในองค์กร เพราะการป้องกัน ย่อมดีกว่าการแก้ไขภายหลังแน่นอน

Network Security สำหรับองค์กร

ระบบ Network Security ที่องค์กรควรติดตั้งไว้ มีอะไรบ้าง?

1. Firewall

เปรียบได้กับกำแพงที่คอยตรวจสอบข้อมูล (Packet) ที่เข้าและออกจากระบบ Network มีทั้งประเภท Hardware และ Software โดยหากพบสิ่งที่ผิดปกติหรือมีแนวโน้มจะไม่ปลอดภัย Firewall จะช่วยจำกัดการเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้นทันที

2. Intrusion Prevention System (IPS)

เป็นระบบที่ทำหน้าที่ตรวจสอบภัยคุกคามจากภายนอก หากพบผู้บุกรุกที่น่าสงสัย IPS จะทำการตรวจจับและหยุดยั้งการบุกรุกได้ทันที โดยสามารถทำงานร่วมกับ Firewall เพื่อเสริมประสิทธิภาพในการป้องกันการโจมตีจากภายนอก

3. Antivirus

เป็นอีกหนึ่งซอฟต์แวร์ที่หลายองค์กรต้องคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ทำหน้าที่ตรวจจับภัยคุกคามประเภทต่าง ๆ เช่น ไวรัส, Malware หรือ Trojan พร้อมทั้งทำหน้าที่ป้องกัน และทำลายภัยคุกคามเหล่านี้ไม่ให้เข้าถึงอุปกรณ์ปลายทางได้

4. Cloud Security

เพื่อตอบโจทย์รูปแบบการทำงานในยุคดิจิทัล ที่องค์กรมีการเก็บข้อมูลสำคัญไว้บน Cloud กันมากขึ้น ผู้ให้บริการหลากหลายเจ้าจึงได้พัฒนา Cloud Security ที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับการจัดเก็บข้อมูล และยังเป็นโซลูชันที่ใช้งานง่ายอีกด้วย

5. Data Loss Prevention (DLP)

ทำหน้าที่ปกป้องข้อมูลสำคัญในองค์กร ไม่ว่าจะเป็น ข้อมูลลูกค้า ข้อมูลสินค้า หรือข้อมูลทางการเงิน ไม่ให้รั่วไหลสู่ภายนอก โดยจะเป็นระบบ Network Security แบบ Out-bound protection ซึ่งจะโฟกัสที่การป้องกันพฤติกรรมการส่งออกข้อมูลทั้งแบบตั้งใจ และไม่ตั้งใจ เช่น การส่งข้อมูลลับเฉพาะทางธุรกิจออกไปสู่สาธารณะ ผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ หรือความพยายามในการ Capture หน้าจอข้อมูลข้างต้น โดย DLP จะทำการยกเลิกส่งออกข้อมูลทันทีแบบอัตโนมัติ จึงช่วยป้องกันการรั่วไหลของข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

6. Email Security

อีเมลเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ใช้ในการรับ-ส่งข้อมูลสำหรับองค์กร โดยระบบป้องกันความปลอดภัยทางอีเมลจะเน้นไปที่การมอนิเตอร์ และคัดกรองอีเมลต้องสงสัย หรือโดเมนที่ระบบไม่รู้จัก รวมถึงที่ไม่ผ่านการจดทะเบียนอย่างถูกต้องเป็นหลัก จึงช่วยลดความเสี่ยงจากการถูกโจมตีทางไซเบอร์ได้เป็นอย่างดี

ยิ่งระบบ Network แข็งแกร่งและปลอดภัยมากเท่าไหร่ องค์กรก็สามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็วและมั่นคงมากเท่านั้น ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจาก Konica Minolta ได้แล้ววันนี้ เพื่อขอรับคำแนะนำเกี่ยวกับการวางระบบ Network Security สำหรับองค์กร อย่างมีประสิทธิภาพ
ติดต่อเราได้เลยที่ โทร. 02-029-7000

แหล่งที่มา:

  1. What is Network Security?
  2. Network Security