ประโยชน์ของ UPS: Hardware เครื่องเล็ก ๆ ที่สำคัญเกินตัว

UPS คืออะไร ประโยชน์ของ UPS

 

UPS หรือ เครื่องสำรองไฟ คือหนึ่งในอุปกรณ์ Hardware พื้นฐานที่ทุกองค์กรต้องมี แต่นอกจากหน้าที่หลักในเรื่องของการสำรองไฟฟ้าเพื่อให้คอมพิวเตอร์สามารถทำงานต่อได้เมื่อเกิดเหตุการณ์ไฟตกหรือไฟดับ UPS ยังมาพร้อมกับประโยชน์อีกมากมาย แต่จะมีอะไรบ้าง เราสรุปไว้ให้แล้ว

 

UPS หรือ เครื่องสำรองไฟ คืออะไร?

UPS (Uninterruptible Power Supply) คือ อุปกรณ์ที่ทำหน้าที่จ่ายไฟและปรับแรงดันไฟฟ้าให้กับคอมพิวเตอร์ ซึ่งในเวลาที่เกิดเหตุการณ์ผิดปกติอย่างไฟตก ไฟดับ หรือไฟกระชาก UPS จะทำหน้าที่จ่ายไฟฟ้าในระดับที่เหมาะสม เพื่อให้คอมพิวเตอร์สามารถทำงานต่อไปได้ โดยไม่ทำให้วงจรไฟฟ้าเสียหาย

ด้วยหน้าที่เหล่านี้ จึงทำให้ UPS เป็นอุปกรณ์ที่มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งสำหรับทุกองค์กร เพราะเหตุการณ์ไฟตก ไฟดับ ถือเป็นเหตุการณ์ไม่คาดคิด ที่ไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ถ้าไม่มีอุปกรณ์ที่ช่วยจ่ายไฟสำรอง ก็อาจทำให้คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์การทำงานต่าง ๆ ได้รับความเสียหาย และยังทำให้ข้อมูลงานสำคัญ ๆ ต้องสูญหายไปอีกด้วย ซึ่งหากโชคร้าย ข้อมูลเหล่านั้นก็อาจไม่สามารถกู้คืนมาได้ จนทำให้องค์กรเจอกับความเสียหายที่ไม่อาจประเมินค่าได้เลยทีเดียว ดังนั้น การลงทุนกับ UPS ดี ๆ จึงเป็นสิ่งที่ทุกองค์กรไม่ควรมองข้าม ไม่ว่าจะเป็นองค์กรเล็กหรือใหญ่ก็ตาม

 

ประโยชน์ของ UPS: มีไว้ ก็ช่วยเพิ่มความอุ่นใจได้มากกว่า

ถึงแม้หน้าที่หลัก ๆ ของ UPS คือการสำรองไฟและจ่ายให้กับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ แต่ UPS ยังมาพร้อมกับประโยชน์อีกหลายแง่มุม ที่จะช่วยเพิ่มความอุ่นใจ และช่วยป้องกันความเสียหายให้กับองค์กรได้อย่างมากเลยทีเดียว

จ่ายกระแสไฟฟ้าในระดับที่เหมาะสม

UPS จะทำหน้าที่รับพลังงานไฟฟ้าเข้าสู่ตัวเครื่อง จากนั้นจะทำการปรับแรงดันไฟฟ้าให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ก่อนที่จะจ่ายกระแสไฟฟ้าไปยังคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่าง ๆ ทำให้เรามั่นใจได้ว่า ไม่ว่าระดับพลังงานไฟฟ้าจะเป็นอย่างไร จะไฟตกหรือไฟกระชาก UPS ก็จะสามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าที่มีแรงดันคงที่ให้กับคอมพิวเตอร์ได้เสมอ

ช่วยให้คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่าง ๆ สามารถทำงานต่อไปได้แม้จะเกิดเหตุการณ์ไฟฟ้าขัดข้อง

เหตุการณ์ไฟฟ้าขัดข้อง ถือเป็นเหตุการณ์ที่น่ากลัวสำหรับคนทำงานอย่างมาก เพราะในระหว่างที่กำลังทำงานสำคัญ หากเกิดไฟดับหรือไฟตกขึ้นมา งานที่ทำไว้อาจหายไปในพริบตา แต่หากองค์กรได้มีการติดตั้ง UPS เอาไว้ อุปกรณ์ชนิดนี้จะมีการสำรองไฟฟ้าไว้ในแบตเตอรี่ และจะทำหน้าที่จ่ายไฟสำรอง เพื่อช่วยให้คอมพิวเตอร์สามารถทำงานต่อไปได้อีกระยะหนึ่ง ซึ่งก็จะช่วยให้เราเตรียมตัวรับมือได้ทันเวลา

ช่วยป้องกันความเสียหายและยืดอายุการใช้งานให้คอมพิวเตอร์

อีกหนึ่งประโยชน์ของ UPS ก็คือ การที่สามารถช่วยป้องกันคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ให้เกิดความเสียหาย ไม่ว่าจะเกิดจากปัญหาไฟฟ้าที่ไม่เสถียร หรือสภาพอากาศที่เลวร้าย ทั้งยังช่วยยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้ยาวนานขึ้น ทำให้องค์กรประหยัดต้นทุนค่าซ่อมบำรุงและค่าจัดซื้ออุปกรณ์ใหม่ไปได้มากเป็นเท่าตัว

ช่วยลดโอกาสเกิดความเสียหายต่อองค์กร

ด้วยประโยชน์ของ UPS ที่สามารถสำรองไฟฟ้าให้คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่าง ๆ สามารถทำงานต่อไปได้ในทุกสถานการณ์ จึงช่วยลดโอกาสเกิดความเสียหายต่อองค์กร จากการที่ข้อมูลสูญหายโดยไม่ทันได้บันทึกหรือสำรองไว้ พร้อมช่วยให้งานสามารถดำเนินต่อไปได้อย่างราบรื่น

 

อุปกรณ์ Network Security เครื่องสำรองไฟ

 

เลือก UPS อย่างไรให้เหมาะกับการใช้งาน

เลือกจากระยะเวลาในการสำรองไฟ

ระยะเวลาในการสำรองไฟ หรือที่เรียกว่า Backup Time คือระยะเวลาที่ UPS สามารถจ่ายไฟสำรองให้กับคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ โดย UPS แบบทั่วไปจะสามารถสำรองไฟได้นาน 10-20 นาที และมากกว่านั้นหากเป็น UPS แบบ High-Rate ซึ่งการเลือกระยะเวลาในการสำรองไฟที่เหมาะสม จะช่วยให้เราหาทางรับมือกับเหตุการณ์ฉุกเฉินได้ทันเวลา และสามารถปกป้องข้อมูลอันมีค่าของธุรกิจไม่ให้สูญหายไปได้

เลือกจากกำลังไฟ

อีกหนึ่งปัจจัยที่ควรพิจารณาในการเลือกซื้อ UPS ก็คือ กำลังไฟ โดยเราจะต้องดูว่าคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ที่เราต้องการจะใช้กับ UPS นั้นมีกำลังไฟเท่าไหร่ จากนั้นจึงดูว่า UPS แบบไหนจึงสามารถรองรับการใช้ไฟของอุปกรณ์เหล่านั้นได้ ซึ่งแนะนำว่า ควรเลือก UPS ที่สามารถรองรับกำลังไฟได้มากกว่าจำนวนอุปกรณ์ทั้งหมดที่เราต้องการนำมาเชื่อมต่อกับ UPS

เลือกซื้อจากบริษัทที่น่าเชื่อถือ มาพร้อมบริการหลังการขาย

ปิดท้ายด้วยปัจจัยสำคัญที่มองข้ามไปไม่ได้เลย นั่นก็คือการเลือกซื้อ UPS จากบริษัทที่น่าเชื่อถือ จำหน่ายสินค้าที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน และมาพร้อมบริการหลังการขาย เพื่อช่วยให้เราอุ่นใจได้ว่า หากเกิดปัญหาระหว่างการใช้งาน ก็จะมีผู้เชี่ยวชาญที่เข้ามาดูแลในส่วนนี้ ทำให้เราใช้งาน UPS ได้อย่างคุ้มค่าและเต็มประสิทธิภาพมากที่สุด

 

มองหา UPS ที่มีคุณภาพ เพื่อเพิ่มความอุ่นใจในการทำงาน ปรึกษา Konica Minolta ได้เลย เราคือผู้นำด้านโซลูชัน IT และอุปกรณ์ Network Security มี UPS คุณภาพสูงให้เลือกหลากหลาย ตอบโจทย์ทุกความต้องการในการใช้งาน พร้อมบริการให้คำแนะนำในการเลือกสเปก UPS ที่เหมาะสม และบริการหลังการขายอย่างมืออาชีพ เพื่อให้คุณใช้งานได้อย่างคุ้มค่าและยาวนาน
ปรึกษาเราได้เลย โทร. 02-029-7000 

 

แหล่งที่มา:

  1. THE IMPORTANCE OF A UPS