องค์ประกอบในการออกแบบห้อง Server ที่ดี ต้องมีอะไรบ้าง

ผู้เชี่ยวชาญ IT กำลังทำงานในห้อง Data Center ในองค์กร

ด้วยเทรนด์การทำงานในยุคปัจจุบัน ที่ปรับเปลี่ยนเข้าสู่โลกดิจิทัลอย่างเต็มตัว ทำให้ Data Center หรือ ห้อง Server กลายเป็นสิ่งที่มีบทบาทสำคัญต่อการทำงานมากขึ้น เพราะอุปกรณ์ Server จะถูกวางตรงไหนก็ได้ ไม่ได้นะ! แต่เราต้องมีพื้นที่สำหรับเก็บรักษาอุปกรณ์เหล่านี้อย่างปลอดภัย เพื่อให้งานส่วนต่าง ๆ ดำเนินไปได้อย่างราบรื่น และป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นต่อองค์กร นอกจากนี้ การมี Data Center ที่มีประสิทธิภาพ จะช่วยให้ภาพรวมการทำงานเป็นไปอย่างลื่นไหล ไม่มีสะดุดอีกด้วย

สำหรับผู้ประกอบการหรือบุคลากร IT ที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการทำห้อง Data Center เพื่อยกระดับการทำงานในองค์กร บทความนี้เรามาพร้อมกับเรื่องน่ารู้ ที่จะช่วยให้คุณเข้าใจเรื่องการออกแบบ Data Center กันมากขึ้น ติดตามได้เลย

2 องค์ประกอบสำคัญในการออกแบบ และจัดทำห้อง Data Center

ความสะดวกในการใช้งาน

ในการออกแบบ Data Center ที่ดี เราจะต้องคำนึงถึง “ความสะดวก” ในการใช้งาน โดยปัจจัยที่ต้องพิจารณา ก็คือการเตรียมขนาดพื้นที่ที่เหมาะสม เพื่อให้สามารถจัดวางอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ครบถ้วน ทั้งอุปกรณ์สื่อสาร สายสัญญาณ และอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล รวมถึงการออกแบบระบบไฟและระบบระบายความร้อน เพื่อให้อุปกรณ์ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ยังต้องให้ความสำคัญกับระบบความปลอดภัย เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าถึงห้อง Data Center ของเราได้ ซึ่งทั้งหมดนี้ จะต้องมาพร้อมกับการบริหารจัดการระบบที่ดี เพื่อให้ผู้ดูแลสามารถเข้าถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ทันท่วงที และแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้ทันเวลา

ระบบ Infrastructure ที่ติดตั้งอยู่ในปัจจุบัน

ระบบ Infrastructure ก็ถือเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะการวางระบบ Infrastructure ต้องอาศัยการวางแผนที่แม่นยำ ไม่ว่าจะเป็นระบบ Server ระบบจัดเก็บข้อมูล ระบบ Network ระบบสำรองข้อมูล ไปจนถึงสายไฟและตู้เก็บสายไฟ ซึ่งเราจะต้องลิสต์สเปกและจำนวนของทุกอุปกรณ์ออกมาให้ละเอียด เพื่อการจัดวางและเดินสายอย่างเป็นระบบ เพราะเมื่อติดตั้งทุกอย่างแล้ว การที่จะมารื้ออุปกรณ์เพื่อแก้ไขทีหลัง ย่อมเป็นเรื่องที่ยากกว่ามาก และอาจทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอีกด้วย

ผู้เชี่ยวชาญ IT กำลังตรวจความเรียบร้อยในห้อง Data Center

การออกแบบ Data Center ให้มีประสิทธิภาพ ต้องประกอบด้วยอะไรบ้าง ?

มาตรฐานของ Data Center ตามหลัก Uptime

มาตรฐานของ Data Center ตามหลัก Uptime คือสิ่งที่บ่งบอกถึงประสิทธิภาพในการทำงานของ Data Center ในองค์กร โดยคิดเป็น % ต่อ 1 ปี ถ้า Uptime อยู่ที่ 100% นั่นหมายถึงห้อง Data Center ทำงานได้อย่างราบรื่น ไม่มีปัญหาใด ๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบไฟฟ้า หรือระบบระบายความร้อน
เราสามารถแบ่งมาตรฐาน Data Center ออกได้เป็น 4 ระดับดังนี้

  • Tier 1: Uptime อยู่ที่ 99.671% คำนวณจากการที่ระบบล่มหรือไม่สามารถใช้งานได้ ไม่เกิน 28.8 ชั่วโมงต่อปี
  • Tier 2: Uptime อยู่ที่ 99.741% คำนวณจากการที่ระบบล่มหรือไม่สามารถใช้งานได้ ไม่เกิน 22 ชั่วโมงต่อปี
  • Tier 3: Uptime อยู่ที่ 99.982% คำนวณจากการที่ระบบล่มหรือไม่สามารถใช้งานได้ ไม่เกิน 1.6 ชั่วโมงต่อปี
  • Tier 4: Uptime อยู่ที่ 99.995% ถือว่าเป็นระดับสูงสุด คำนวณจากการที่ระบบล่มหรือไม่สามารถใช้งานได้ ไม่เกิน 24 นาทีต่อปี

ซึ่งแบ่งออกเป็น 4 ระดับ ตามขนาดขององค์กร เช่น องค์กรระดับเริ่มต้น หรือ SME ควรมี Uptime อยู่ที่ 99.671%

การออกแบบ Data Center ให้เอื้อต่อการใช้งาน

นอกจากมาตรฐานที่บ่งบอกถึงประสิทธิภาพในการทำงานแล้ว การออกแบบ Data Center ยังต้องให้ความสำคัญกับการจัดวางอุปกรณ์อย่างเป็นระเบียบ จัดการแสงสว่างให้เพียงพอ และระดับอุณหภูมิที่เหมาะสม เพราะจะช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถเข้าถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก มองเห็นรายละเอียดต่าง ๆ ในห้องได้อย่างชัดเจน และช่วยยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ให้ยาวนาน

มีระบบรักษาความปลอดภัยที่รัดกุม

อีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่จะมองข้ามไปไม่ได้ ในการออกแบบ Data Center ก็คือเรื่องของระบบรักษาความปลอดภัย เพราะเรื่องนี้จะส่งผลถึงการทำงานโดยรวมขององค์กร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคนี้ที่ภัยคุกคามทางไซเบอร์มีด้วยกันหลายรูปแบบ ยิ่งระบบของเราปลอดภัย ก็ยิ่งช่วยให้งานดำเนินไปได้อย่างไร้กังวล อีกทั้งยังลดความเสี่ยงจากการถูกเจาะเข้าถึงข้อมูลสำคัญโดยไม่ได้รับอนุญาต ที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายอย่างไม่อาจประเมินค่าได้

มีประสิทธิภาพการทำงานที่ดี

ประสิทธิภาพการทำงานที่ดีของ Data Center สามารถดูได้จากการที่อุปกรณ์ต่าง ๆ ทำงานได้อย่างเสถียรและราบรื่น เกิดปัญหาระบบขัดข้องน้อยที่สุด หรือที่ดีที่สุดคือไม่เกิดเลย ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ฝ่ายต่าง ๆ ทำงานได้อย่างไร้กังวล ยังช่วยให้งานดำเนินไปได้อย่างไม่สะดุด ฝ่าย IT ที่ทำหน้าที่ดูแลระบบ ก็ไม่ต้องมาคอยพะวงกับการแก้ปัญหา ทำให้ต้องเสียทั้งเวลาทำงาน และเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น

จากที่เราได้รู้กันแล้วว่า องค์ประกอบในการออกแบบ Data Center หรือจัดทำห้อง Server ที่ดี ต้องมีอะไรบ้าง หากองค์กรใดที่สนใจอยากพัฒนา Data Center ให้แข็งแกร่ง แต่ยังไม่รู้ต้องเริ่มอย่างไร ปรึกษา Konica Minolta ได้เลย เราคือผู้ให้บริการด้าน IT ครบวงจร มีบริการรับออกแบบและทำห้อง Data Center ที่เหมาะสมกับรูปแบบการทำงานและขนาดขององค์กร พร้อมบริการโอนย้ายข้อมูลและแอปพลิเคชันภายในระบบ Server เพื่อการทำงานที่ราบรื่น ลดความเสี่ยงข้อมูลสูญหาย และช่วยให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งและมั่นคง
ปรึกษาเราได้เลย โทร. 02-029-7000

แหล่งที่มา:

How to design and build a data center