ติดปีกให้ธุรกิจเติบโต ด้วยโซลูชันจัดการระบบ Server

ยกระดับการทำงานของ Server ด้วยระบบ HCI

เพราะการบริหารองค์กรให้เติบโต ถือเป็นเป้าหมายที่สำคัญในการทำธุรกิจ แต่ในการเติบโตนั้นก็ต้องมาพร้อมกับปัจจัยมากมาย ไม่ว่าจะเป็นจำนวนพนักงานที่ต้องเพิ่มขึ้น อุปกรณ์ Hardware ที่ต้องมีให้เพียงพอต่อการใช้งาน และยังต้องเพิ่มจำนวนแอปพลิเคชันให้สามารถรองรับการทำงานได้อย่างเต็มที่ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ส่งผลให้ Server ในองค์กรต้องทำงานหนักตามไปด้วย หากไม่เตรียมการรับมือให้ดี องค์กรก็คงไม่สามารถเติบโตได้อย่างที่หวัง

บทความนี้เราจะพามารู้จักกับการยกระดับ Server เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้สามารถรองรับการทำงานได้อย่างไร้ขีดจำกัด ด้วยโซลูชันจัดการระบบ Server หรือ Hyper-Converged Infrastructure (HCI) ซึ่งนอกจากจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถให้ Server แล้ว ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในองค์กร และลดภาระการทำงานของฝ่าย IT ได้อีกด้วย! ติดตามกันได้เลย

ส่องปัญหาที่ต้องเจอ เมื่อ Server ที่ใช้ ไม่สามารถรองรับการขยายตัวขององค์กรได้อีกต่อไป

 • ใช้งานทรัพยากรได้ไม่คุ้ม

เมื่อ Server ที่มี ไม่สามารถรองรับการทำงานของแอปพลิเคชันได้ ปัญหาแรกที่เกิดขึ้นก็คือการที่องค์กรจะเสียโอกาสในการใช้งานทรัพยากร เพราะต้องเจอกับปัญหาเครื่องน็อก เครื่องค้าง จนไม่สามารถทำงานต่อได้ สุดท้ายแล้วบางเครื่องก็ต้องตั้งทิ้งไว้ให้เสียเปล่า แทนที่จะได้นำไปใช้งานให้เกิดประโยชน์

 • เสียเวลาและค่าใช้จ่ายไม่รู้จบ

เมื่ออุปกรณ์ที่มีไม่สามารถใช้งานได้เต็มที่ องค์กรก็ต้องเสียทั้งเงินและเวลาไปกับการลงทุนซื้ออุปกรณ์ใหม่ และยังต้องมานั่งอัปเกรดอุปกรณ์ที่มีเพื่อตามให้ทัน กลายเป็นภาระค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้นโดยไม่ทันตั้งตัว

 • ปวดหัวกับการ Maintenance

ทุกครั้งที่ Server เกิดปัญหา แน่นอนว่าด่านแรกที่ต้องเป็นฝ่ายรับมือก็คือแผนก IT ซึ่งแทนที่จะได้มีเวลาไปทำงานในส่วนอื่นให้เกิดประโยชน์ ก็ต้องมานั่งแก้ไขปัญหาเดิมซ้ำ ๆ จนไม่เป็นอันทำอะไร ยิ่งองค์กรไหนที่มีพนักงาน IT ไม่เพียงพอ บอกเลยว่ากระทบไปทุกส่วนแน่นอน

จะเห็นได้ว่าปัญหาเหล่านี้ เป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อการขยายตัวขององค์กร เพราะแทนที่องค์กรจะสามารถเดินหน้าต่อไปได้อย่างราบรื่น ก็ต้องมาเสียทั้งเงินและเวลาไปกับการซ่อมแซม เสียโอกาสจากการใช้งานอุปกรณ์ที่ช้า ไม่เป็นไปดั่งใจ และยังเสียบุคลากรไปกับการแก้ไข ที่ไม่ว่าแก้เท่าไหร่ก็ไม่จบสิ้น สุดท้ายแล้วก็ทำให้องค์กรขาดความมั่นคง และไม่สามารถเติบโตได้อย่างที่ต้องการ ด้วยเหตุนี้ เทคโนโลยี HCI จึงเป็นเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาขึ้น เพื่อแก้ไขปัญหาอันเกิดจากความยุ่งยากและซับซ้อนของระบบ Server แบบเดิม ๆ เรามาดูกันว่า ระบบ HCI คืออะไร และจะเข้ามาแก้ปัญหาด้าน Server ได้อย่างไรบ้าง

บริการติดตั้งระบบ HCI สำหรับสำนักงาน

รู้จัก โซลูชันจัดการระบบ Server “HCI”: คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร?

ระบบ HCI (Hyper-Converged Infrastructure) คือ เทคโนโลยีใหม่ของระบบ Server ที่เป็นการมัดรวมทั้ง Server, Storage, Network และ Management สำหรับการบริหารจัดการทรัพยากรแบบครบ จบในที่เดียวจากส่วนกลาง เพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจน เรามาดูตัวอย่างหลักการทำงานไปพร้อมกัน กรณีที่มีเครื่อง Server หลักจำนวน 3 เครื่อง ที่ติดตั้งซอฟต์แวร์ HCI ไว้ภายในแต่ละเครื่อง

 • เครื่อง Server ทั้ง 3 เครื่องนี้จะทำงานร่วมกัน โดยในแต่ละเครื่องสามารถทำงานได้ทั้ง 4 หน้าที่อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น
 • หากมีเครื่องใดเครื่องหนึ่งมีปัญหา เครื่องอื่น ๆ ที่เหลือก็จะสามารถทำงานทดแทนกันได้ทันที
 • หากต้องการขยายระบบ ก็สามารถซื้อเครื่องเพิ่ม และเชื่อมต่อกับระบบเดิม พร้อมทำงานได้ทันที
  มีระบบบริหารจัดการศูนย์กลาง สามารถตรวจสอบและแก้ไขปัญหาได้จากหน้าจอเดียว

จะเห็นได้ว่า จุดเด่นของโซลูชันจัดการระบบ Server ก็คือการช่วยอำนวยความสะดวกให้กับองค์กร จากเดิมที่ต้องมี Server จำนวนมาก ๆ และยังต้องมี Storage ขนาดใหญ่ ก็เปลี่ยนมาเป็นระบบ HCI เพียงระบบเดียว สามารถรองรับการทำงานได้ครบ ทดแทนการใช้อุปกรณ์จำนวนหลายสิบเครื่องได้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมยังง่ายต่อการขยายระบบ ตอบโจทย์ทั้งเรื่องการเติบโตและการควบคุมค่าใช้จ่ายได้อย่างคุ้มค่า

HCI Solutions - Konica Minolta (Compressed)

เพิ่มความสามารถให้ Server อย่างไร้ขีดจำกัด ด้วย 2 โซลูชันระบบ HCI ประสิทธิภาพสูง จาก โคนิก้า มินอลต้า

จากที่เราได้รู้จักโซลูชันจัดการระบบ Server กันไปแล้ว ขอชวนมารู้จักกับ 2 โซลูชันระบบ HCI ที่เป็นที่นิยม และทาง โคนิก้า มินอลต้า ให้บริการอยู่ในปัจจุบัน มาดูกันว่า ทั้ง 2 โซลูชันมีจุดเด่นที่น่าสนใจอย่างไรบ้าง

โซลูชัน HCI

 • ทำงานได้อย่างครอบคลุม สามารถบริหารจัดการ Server ทุกเครื่องได้จากส่วนกลางเพียงหน้าจอเดียว
 • มีความยืดหยุ่นสูง รองรับการเพิ่ม-ลดสเปกได้อย่างสะดวกสบาย
 • ลดพื้นที่การจัดเก็บข้อมูลได้ถึง 10 เท่า ด้วยเทคโนโลยีการบีบอัดข้อมูลที่ล้ำสมัย

เหมาะสำหรับ องค์กรที่มีระบบ IT ที่ซับซ้อน หรือมี Server จำนวนมากที่ดูแลได้อย่างไม่ทั่วถึง

โซลูชัน vSAN

 • ใช้งานง่าย เพียงติดตั้ง vSAN และบริหารจัดการผ่าน vCenter
 • เรียนรู้การทำงานได้อย่างรวดเร็ว จากพื้นฐานของ VMware
 • สามารถรองรับ Server ได้หลากหลายแบรนด์ ทำงานร่วมกันได้อย่างราบรื่น

เหมาะสำหรับ องค์กรที่มี Server เดิมอยู่แล้ว ไม่ต้องการลงทุน Server หรือ Hardware เพิ่ม
ซึ่งต้องบอกว่า ไม่ว่าจะเป็นโซลูชันใด ก็สามารถเข้ามาทดแทนการทำงานของ Server แบบเดิม ๆ และช่วยให้การทำงานเป็นไปได้อย่างราบรื่น ดังนั้นหากองค์กรใดที่กำลังเผชิญกับปัญหาจากระบบ Server ที่ไม่เป็นดั่งใจ การเปลี่ยนมาใช้โซลูชัน HCI ที่ล้ำสมัย ก็เป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์และคุ้มค่ากับการลงทุนในระยะยาวแน่นอน

ถึงเวลาติดปีกให้องค์กรเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด ด้วยระบบ HCI ที่มีประสิทธิภาพ ปรึกษา Konica Minolta ได้เลยวันนี้ เราคือผู้ให้บริการด้าน IT แบบครบวงจร มาพร้อมการบริการที่ครอบคลุม ทั้งให้คำปรึกษา ออกแบบ และติดตั้ง โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์เฉพาะทาง และบริการหลังการขายอย่างมืออาชีพ
ปรึกษาเราได้เลย โทร. 02-029-7000