Endpoint Security มีประโยชน์ต่อองค์กรยุคดิจิทัลอย่างไร?

Endpoint Security มีประโยชน์อย่างไร

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา บริษัทยักษ์ใหญ่หลายแห่งทั่วโลกต่างก็ต้องเผชิญกับการโจมตีทางไซเบอร์อย่างไม่หยุดยั้ง ตั้งแต่ช่วงสถานการณ์โรคระบาดที่เป็นเหตุให้ Hacker เริ่มโจมตีได้โดยง่าย มาจนถึงปัจจุบันนี้ เหตุการณ์ Cyber Attack ก็ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเราเชื่อว่าบริษัทในไทยอาจยังมองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องไกลตัว เพราะคิดว่า Hacker จะเลือกโจมตีแต่บริษัทใหญ่ ๆ เท่านั้น แต่หากลองมาพิจารณากันอีกที Cyber Attack นั้นอาจอยู่ใกล้ตัวมากกว่าที่เราคิด เพราะผู้ที่ไม่หวังดีอาจมาในรูปแบบของ Call Center, SMS และอีเมลที่ส่งตรงมาถึงพนักงานในองค์กรก็ได้เช่นกัน

ด้วยเหตุนี้ การรักษาความปลอดภัยที่ตัวอุปกรณ์ปลายทาง หรือ Endpoint Security จึงเป็นหนึ่งในกุญแจดอกสำคัญที่จะช่วยให้องค์กรปลอดภัยจากการโจมตีทางไซเบอร์ได้มากขึ้น

อุปกรณ์ปลายทาง คืออะไร? ทำไมการปกป้องอุปกรณ์ปลายทางจึงสำคัญ

อุปกรณ์ปลายทาง หรือ Endpoint คือ อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับรับ-ส่งข้อมูล ผ่านทางระบบเครือข่าย เช่น โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ Laptop หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้เป็นอุปกรณ์สำคัญที่ต้องใช้ในการทำงาน และในขณะเดียวกัน ก็เป็นอุปกรณ์ที่ตกเป็นเป้าโจมตีของ Hacker ได้ง่ายที่สุด โดยเฉพาะช่วงที่พนักงานต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงาน จากการเข้าออฟฟิศไปเป็นการทำงานที่บ้าน ทำให้ต้องมีการเชื่อมต่อ Wi-fi หรืออินเทอร์เน็ตในบ้าน ส่งผลให้เกิดจุดเชื่อมต่อปลายทางเพิ่มมากขึ้น รวมถึงการนำอุปกรณ์ขององค์กรไปใช้งานแบบส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารหรือการท่องเว็บไซต์ต่าง ๆ สิ่งเหล่านี้ล้วนกลายเป็นจุดเริ่มต้นของ Cyber Attack ด้วยกันทั้งสิ้น ดังนั้น การรักษาความปลอดภัยหรือการโฟกัสการตรวจสอบความผิดปกติที่อุปกรณ์ปลายทาง จึงเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ ที่องค์กรไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะในยุคนี้ที่การทำงานแบบ Work From Everwhere เริ่มกลายมาเป็นเทรนด์การทำงานหลักของโลก

ช่องโหว่ด้าน Endpoint Security ขององค์กรในยุคปัจจุบัน

  • พนักงานไม่เข้าใจถึงอันตรายของภัยไซเบอร์ จึงใช้อุปกรณ์โดยขาดความระมัดระวัง
  • พนักงานเผลอส่งต่อข้อมูล หรือคลิกอีเมลแปลกปลอมโดยไม่ตั้งใจ
  • องค์กรไม่มีระบบรักษาความปลอดภัยให้อุปกรณ์ปลายทาง เพราะเข้าใจว่าเป็นเรื่องไม่จำเป็น
  • พนักงาน IT ขาดความรู้ความเชี่ยวชาญด้านการรักษาความปลอดภัยปลายทาง หรือ เกิดปัญหาพนักงานไม่เพียงพอ ไม่สามารถดูแลได้ทั่วถึง
  • องค์กรมองว่า Cyber Attack ยังเป็นเรื่องไกลตัว เพราะไม่เคยได้ถูกโจมตีตรง ๆ มาก่อน

รับติดตั้งระบบ Endpoint Security

Endpoint Security คืออะไร จะช่วยให้องค์กรปลอดภัยได้อย่างไร?

Endpoint Security คือ การรักษาความปลอดภัยให้กับอุปกรณ์ปลายทาง รวมไปถึงการรักษาความปลอดภัยในการรับ-ส่งข้อมูลต่าง ๆ ผ่านอุปกรณ์เหล่านี้ เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ในทุกเมื่อ ซึ่งต้องบอกว่าในปัจจุบันนี้ การติดตั้งโปรแกรม Antivirus เพียงอย่างเดียว อาจไม่เพียงพออีกต่อไป เพราะ Hacker สามารถหาช่องทางการโจมตีได้หลายรูปแบบ และ Malware ต่าง ๆ เองก็มีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว เพื่อหลบเลี่ยงโปรแกรม Antivirus ด้วยเหตุนี้ การติดตั้งระบบ Endpoint Security จึงเป็นวิธีที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้มากกว่า

หลักการทำงานของ Endpoint Security

  • การรวบรวมข้อมูลและประเมินความเสี่ยง ด้วยการตรวจสอบและเก็บข้อมูลอุปกรณ์ปลายทางแบบ Real-time โดยไม่รบกวนการใช้งาน เช่น พฤติกรรมการใช้งานในแต่ละวัน
  • การวิเคราะห์ปัญหา เมื่อเกิดเหตุการณ์น่าสงสัย หรือตรวจพบพฤติกรรมที่แปลกไปจากเดิม ระบบจะทำการวิเคราะห์ปัญหาทันที
  • การตอบสนองต่อภัยคุกคาม ระบบ Endpoint Security มีประโยชน์ในเรื่องของการตอบสนองต่อพฤติกรรมแปลกปลอมได้อย่างรวดเร็ว โดยสามารถตอบสนองได้หลายรูปแบบ เช่น การแจ้งเตือน หรือ การปิดระบบ เพื่อป้องกันไม่ให้คนจากภายนอกเข้าถึงข้อมูลสำคัญได้

สุดท้ายนี้ ต้องขอย้ำอีกครั้งว่า ระบบ Endpoint Security คือเรื่องสำคัญที่องค์กรยุคดิจิทัลไม่ควรมองข้าม เพราะในขณะที่เทคโนโลยีการทำงานมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ทั้งตัว Hacker และ Malware เอง ก็พยายามหาวิธีใหม่ ๆ ที่จะมาโจมตี และขโมยข้อมูลที่สำคัญขององค์กร ซึ่งเมื่อถึงตอนนั้นแล้ว การหาวิธีแก้ไข ก็อาจไม่ทันการณ์อีกต่อไป

สำหรับองค์กรใดที่สนใจการรักษาความปลอดภัยให้อุปกรณ์ปลายทาง ที่ Konica Minolta เรามีบริการรับติดตั้งระบบ Endpoint Security ประสิทธิภาพสูง ที่สามารถตรวจสอบและดักจับการโจมตีได้แบบ Real-time เพื่อให้องค์กรดำเนินงานได้อย่างราบรื่น ไร้กังวล
ติดต่อเราตอนนี้ที่ โทร. 02-029-7000

 

มองหาโซลูชันด้าน IT อยู่รึเปล่า เล่าเคสให้เราฟังก่อนได้นะ
ปรึกษาฟรี! คลิกที่นี่