เช่าอุปกรณ์ไอทีดีไหม เหมาะกับองค์กรแบบไหน?

เช่าอุปกรณ์ไอทีดีไหม เช่าหรือซื้อดีกว่ากัน

‘อุปกรณ์ IT’ ถือเป็นหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญที่ทุกองค์กรต้องมี และการมีอุปกรณ์ IT ที่มีคุณภาพ ก็เป็นปัจจัยที่จะช่วยให้องค์กรเติบโตได้อย่างมั่นคง ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็มีทางเลือกให้องค์กรอยู่ด้วยกัน 2 ทาง นั่นก็คือ การจัดซื้อ และ การเช่าอุปกรณ์ IT แน่นอนว่าทั้ง 2 ทางก็มีข้อดีที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับนโยบายและความต้องการของแต่ละองค์กร เช่น การเช่าอุปกรณ์ IT อาจเหมาะกับองค์กรยุคใหม่ที่ต้องการควบคุมค่าใช้จ่าย แต่ก็อยากได้ Hardware ที่มีประสิทธิภาพ พร้อมสามารถรองรับการเติบโตในระยะยาวได้ ในขณะเดียวกัน หลายองค์กรที่มีนโยบายเน้นไปทางด้านจัดซื้อ อาจมองว่าการซื้ออุปกรณ์ IT มาไว้ในออฟฟิศเลย ก็มาพร้อมกับความสะดวกสบายและคุ้มค่ากับการลงทุนมากกว่า เพราะได้อุปกรณ์ไว้เป็นทรัพย์สินของบริษัท

หากใครที่ยังไม่แน่ใจว่าควรเลือกทางไหนดี บทความนี้เราจะมาสรุปข้อดีที่น่าสนใจของการเช่าอุปกรณ์ IT ซึ่งกลายมาเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน ติดตามกันได้เลย

เช่าอุปกรณ์ไอทีดีไหม? แนะนำ 6 ข้อดีของการเช่าอุปกรณ์ไอที

1. ง่ายต่อการควบคุมค่าใช้จ่าย แบ่งจ่ายรายเดือนได้ ไม่ต้องทุ่มเงินก้อน

อย่างที่เราได้เกริ่นไปข้างต้นแล้วว่า การเช่าอุปกรณ์ IT นั้นตอบโจทย์กับองค์กรที่ต้องการควบคุมค่าใช้จ่าย เพราะสามารถแบ่งจ่ายค่าเช่าเป็นรายเดือนได้ ไม่ต้องทุ่มเงินก้อนใหญ่ไปกับการซื้ออุปกรณ์ IT ในครั้งเดียว ทั้งยังเป็นการรักษาสภาพคล่องของกระแสเงินสดในองค์กร เพราะช่วยให้คุณมีเงินเหลือสำหรับการนำไปลงทุนในด้านอื่น ๆ ที่จำเป็นต่อการทำธุรกิจ

2. วางแผนงบประมาณได้อย่างรัดกุม ไม่ต้องแบกรับความเสี่ยงด้านทรัพย์สิน

อีกหนึ่งข้อดีที่น่าสนใจของการเช่าอุปกรณ์ IT ก็คือการที่ช่วยให้เราสามารถวางแผนงบประมาณได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะเมื่อตกลงเช่า เราจะได้รับเอกสารสัญญา ที่ระบุระยะเวลาการเช่าพร้อมค่าใช้จ่ายที่ต้องชำระในแต่ละเดือนไว้อย่างชัดเจน ซึ่งเมื่อเห็นตัวเลขทั้งหมดเช่นนี้ ก็จะช่วยให้ประเมินค่าใช้จ่ายที่จะเกิดได้ง่าย ต่างจากการซื้อ ที่มาพร้อมกับความเสี่ยงที่ว่า หากอุปกรณ์เกิดเสียหายหรือล้าสมัย ก็ต้องทำการจัดซื้อใหม่ทันที กลายเป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดคิด ที่อาจกระทบกับการดำเนินธุรกิจได้

3. ได้อุปกรณ์ที่มีคุณภาพ ในงบประมาณที่กำหนดได้

ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจ Startup หรือองค์กรขนาดใหญ่ ต่างก็มีเป้าหมายเดียวกันนั่นก็คือการจัดหาอุปกรณ์ที่มีคุณภาพ ในราคาที่เหมาะสม ซึ่งในข้อนี้การเช่าอุปกรณ์ IT ตอบโจทย์เป็นอย่างมาก เพราะค่าใช้จ่ายในการเช่านั้นถูกกว่าการซื้อ ทำให้เราได้อุปกรณ์รุ่นใหม่กว่า สเปกสูงกว่า ในราคาที่เราสามารถกำหนดเองได้

บริการให้เช่าอุปกรณ์ IT ครบวงจร พร้อมให้คำปรึกษา

4. สามารถอัปเกรดรุ่นใหม่ได้ตามใจ รองรับการเติบโตขององค์กรในระยะยาว

นอกจากจะช่วยให้เราได้เครื่องสเปกสูง ๆ ในราคาที่คุ้มค่าแล้ว อีกหนึ่งข้อดีที่โดดเด่นของการเช่าก็คือ การที่เราสามารถอัปเกรดเป็นเครื่องรุ่นใหม่ได้ เมื่อใช้งานไปจนครบสัญญา ทำให้เราได้ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยอยู่เสมอ ช่วยยกระดับการทำงานให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ต่างจากการซื้อที่ถึงแม้จะสามารถใช้งานได้ยาวนาน แต่ก็มาพร้อมกับค่าซ่อมบำรุงที่ต้องแบกรับอยู่ตลอดทุกปี

5. มีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแล หากเครื่องมีปัญหา สามารถแจ้งซ่อมได้เลย ไม่ต้องกลายเป็นภาระให้ฝ่าย IT

รู้หรือไม่? การเช่าอุปกรณ์ IT อย่าง PC และ Laptop ก็ได้รับสิทธิ์ด้านการรับประกัน หรือ MA ไม่ต่างจากการจัดซื้อเข้ามาเองเลย หากเครื่องของ User เสีย ไม่สามารถใช้งานได้ ก็สามารถแจ้งซ่อมได้เช่นกัน ในบางครั้ง แบรนด์ผู้ให้บริการยังอาจมีบริการดูแลให้ถึงที่ออฟฟิศอีกด้วย ทางแผนก IT ในองค์กรเอง ก็ไม่จำเป็นต้องเสียเวลามาถึงขั้นแกะเครื่องซ่อมเอง หรือติดต่อ ส่งเครื่องไปซ่อมที่ศูนย์บริการด้วยตนเองอีกต่อไป

6. ไม่ต้องกังวลกับการจัดการอุปกรณ์หลังสิ้นอายุ

องค์กรย่อมต้องมีการอัปเดตเทคโนโลยี และเปลี่ยนอุปกรณ์ IT ใหม่ตามระยะเวลา ซึ่งต้องมีการจัดการกับอุปกรณ์ IT ที่หมดอายุการใช้งานแล้ว แต่ในบางองค์กรกลับยังไม่มีนโยบายด้านนี้โดยเฉพาะ ทำให้อาจเสียพื้นที่จัดเก็บอุปกรณ์สิ้นอายุพวกนี้ระหว่างรอการดำเนินการไปโดยไม่จำเป็น การหันมาใช้บริการเช่าอุปกรณ์ IT ที่เราไม่ต้องเป็นฝ่ายดูแลรับผิดชอบเครื่องมือต่าง ๆ เมื่อครบกำหนดสัญญา ก็สามารถเปลี่ยนเครื่องใหม่หรือส่งคืน ไม่เปลืองพื้นที่จัดเก็บ ดูจะเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์เป็นอย่างยิ่ง

หากองค์กรใดที่สนใจการเช่าอุปกรณ์ IT ที่ Konica Minolta เรามีบริการให้เช่าอุปกรณ์ IT หลากหลายแบรนด์ หลากหลายสเปก ตอบโจทย์ทุกความต้องการขององค์กร เลือกได้ทั้งรายวัน รายเดือน และรายปี มีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลและแก้ไขปัญหาการใช้งานแบบครบวงจร ช่วยลดขั้นตอนที่ยุ่งยากในการติดต่อและจัดซื้อให้คุณได้

ปรึกษาเราได้เลย โทร. 02-029-7000

แหล่งที่มา:

  1. TOP 5 REASONS TO RENT YOUR IT EQUIPMENT THAN BUYING IT