โปรแกรมสำเร็จรูป VS โปรแกรมที่เขียนโค้ดเอง เลือกแบบไหนดี?

โปรแกรมสำเร็จรูป VS โปรแกรมที่เขียนโค้ดเอง แบบไหนคุ้ม

เมื่อเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทกับการทำงานมากขึ้น หลายองค์กรจึงเริ่มมองหาโปรแกรมเพื่อเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงาน พร้อมช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ และทำให้องค์กรสามารถเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง แต่เมื่อถึงจุดที่ต้องตัดสินใจว่า ระหว่างโปรแกรมสำเร็จรูป VS โปรแกรมที่เขียนโค้ดเอง ทั้งสองแบบนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร และควรเลือกแบบไหนถึงจะตอบโจทย์กับความต้องการขององค์กรมากกว่ากัน บทความนี้เราสรุปมาไว้ให้แล้ว ติดตามกันได้เลย

 

เปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างโปรแกรมสำเร็จรูป VS โปรแกรมที่เขียนโค้ดเอง

 

โปรแกรมสำเร็จรูป

โปรแกรมสำเร็จรูป คือโปรแกรมที่มีวางจำหน่ายทั่วไป ให้องค์กรสามารถเลือกซื้อมาใช้ให้ตอบโจทย์กับความต้องการได้ ซึ่งโปรแกรมสำเร็จรูปนั้นมาพร้อมกับจุดเด่นดังต่อไปนี้

 • พร้อมใช้งาน

เพราะเป็นโปรแกรมที่พัฒนาไว้เรียบร้อยแล้ว จึงสามารถนำมาติดตั้งและเริ่มใช้งานได้เลยทันทีหลังจากชำระเงิน

 • ราคาประหยัด

โดยปกติแล้วโปรแกรมสำเร็จรูปมักจะมีราคาที่ย่อมเยากว่าการสั่งเขียนโปรแกรมขึ้นมาใหม่ เพราะตัวโปรแกรมถูกพัฒนาขึ้นให้ตอบโจทย์ความต้องการของหลาย ๆ องค์กร ซึ่งก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ ก็ต้องมาพิจารณาอีกทีว่า ฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่ให้มา เหมาะกับการใช้งานในองค์กรของเรามากน้อยแค่ไหน

 • ทดลองก่อนซื้อได้

อีกหนึ่งจุดเด่นที่น่าสนใจของโปรแกรมสำเร็จรูปก็คือ การที่เราสามารถทดลองก่อนซื้อได้ เพราะผู้พัฒนามักจะนำข้อนี้มาเป็นจุดขาย เพื่อดึงดูดความสนใจจากผู้ซื้อ ซึ่งนอกจากจะทดลองใช้ได้ก่อนแล้ว ยังสามารถหารีวิวจากผู้ใช้จริงเพื่อมาประกอบการตัดสินใจได้อีกด้วย

 

โปรแกรมที่เขียนโค้ดเอง

สามารถพัฒนาให้ตอบโจทย์กับความต้องการของธุรกิจโดยเฉพาะ
หนึ่งในข้อดีที่โดดเด่นของโปรแกรมแบบเขียนโค้ดเองก็คือ เราสามารถออกแบบและพัฒนาให้ตอบโจทย์กับความต้องการได้โดยตรง ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมที่รองรับการทำงานของพนักงานแต่ละฝ่าย, โปรแกรมเก็บข้อมูลลูกค้า หรือโปรแกรมติดตามการทำงานของพนักงาน

 • คุ้มค่ากับการลงทุน

ถึงแม้ว่าโปรแกรมแบบเขียนโค้ดเองจะมาพร้อมกับราคาที่สูง แต่ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่คุ้มค่ากับการลงทุนในระยะยาว เพราะงบประมาณที่จ่ายไป ก็จะได้กลับมาเป็นฟีเจอร์ที่เหมาะกับรูปแบบการทำงานในองค์กรโดยเฉพาะ โดยไม่ต้องมานั่งเสียดายว่าอาจมีบางฟีเจอร์ที่ใช้งานได้ไม่คุ้ม

 • ยืดหยุ่นสูง ปรับแต่งได้ตามต้องการ

นอกจากจะสามารถพัฒนาให้เหมาะกับรูปแบบของธุรกิจได้แล้ว โปรแกรมแบบเขียนโค้ดเองยังโดดเด่นตรงที่มีความยืดหยุ่นสูง สามารถปรับแต่งได้ตามต้องการ เช่น หากต้องการที่จะแก้ไขหรือเพิ่มฟีเจอร์ในส่วนใด ก็สามารถพัฒนาเพิ่มได้ตลอดเวลา

 • สามารถพัฒนาให้ใช้ร่วมกับเครื่องมืออื่น ๆ ได้

ไม่ใช่แค่สามารถพัฒนาให้รองรับความต้องการที่หลากหลายของแต่ละองค์กรได้เท่านั้น แต่การเลือกใช้โปรแกรมที่เขียนโค้ดขึ้นมาเอง ยังตอบโจทย์การทำงานตรงที่ว่า สามารถพัฒนาให้ใช้งานร่วมกับเครื่องมืออื่น ๆ ในองค์กรได้ จึงช่วยเพิ่มความสะดวกและประสิทธิภาพในการทำงานได้มากขึ้น

 • มีบริษัทที่เขียนโค้ดคอยดูแลอย่างต่อเนื่อง

อีกหนึ่งจุดเด่นที่คุ้มค่าของการใช้โปรแกรมแบบเขียนโค้ดเองก็คือ เราจะได้รับการดูแลจากบริษัทที่เป็นผู้เขียนโค้ดอย่างต่อเนื่อง โดยบริษัทเหล่านี้จะคอยให้คำแนะนำและสอนการใช้งาน พร้อมบริการดูแลหลังการขาย ที่จะคอยแก้ไขและปรับปรุงหากเกิดปัญหา เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างราบรื่น และช่วยให้โปรแกรมทำงานได้เต็มที่อยู่เสมอ

รับเขียนโปรแกรม สำหรับองค์กร

โปรแกรมสำเร็จรูป vs โปรแกรมที่เขียนโค้ดเอง เลือกอย่างไรดี?

จากข้อแตกต่างระหว่างโปรแกรมสำเร็จรูป VS โปรแกรมที่เขียนโค้ดเองที่เราได้แนะนำไป หากองค์กรใดที่ยังไม่แน่ใจว่าควรจะตัดสินใจเลือกแบบไหนดี เรามีหลักในการพิจารณามาฝากกัน

 • พิจารณาจากความต้องการใช้งาน

อันดับแรก ให้องค์กรพิจารณาว่าต้องการจะนำโปรแกรมมาใช้งานในส่วนใด และลองดูว่ามีโปรแกรมสำเร็จรูปที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการได้ครบหรือไม่ หากไม่มีโปรแกรมสำเร็จรูปที่สามารถรองรับการทำงานได้รอบด้าน การลงทุนกับโปรแกรมแบบเขียนโค้ดเองก็ถือเป็นทางเลือกที่คุ้มค่าในระยะยาว

 • คำนึงถึงงบประมาณ

สำหรับโปรแกรมแบบเขียนโค้ดเองนั้น ต้องยอมรับว่าค่าใช้จ่ายในช่วงแรกจะสูงกว่า แต่เมื่อใช้งานไปแล้วก็ไม่ต้องกังวลกับเรื่องปัญหาจุกจิก ในขณะที่โปรแกรมสำเร็จรูปนั้นมาพร้อมกับราคาที่ย่อมเยา แต่เมื่อใช้งานไปแล้ว ทางผู้พัฒนาก็อาจจะเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมสำหรับการอัปเกรดหรือเพิ่มฟีเจอร์ได้

 • พิจารณาว่า ต้องการปรับแต่งโปรแกรมในอนาคตหรือไม่

การเลือกใช้โปรแกรมสำเร็จรูปนั้นอาจสะดวกสบายในช่วงแรก แต่เมื่อถึงเวลาที่องค์กรต้องขยับขยาย แล้วต้องการจะเสริมฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่สามารถรองรับการทำงานได้มากขึ้น ทางเลือกนี้อาจไม่ตอบโจทย์เท่าไหร่นัก บางครั้งอาจต้องลงทุนซื้อโปรแกรมใหม่เพิ่มเรื่อย ๆ อย่างไม่รู้จบ แต่โปรแกรมแบบเขียนโค้ดเองจะมีความยืดหยุ่นกว่า สามารถพัฒนาเพิ่มฟีเจอร์ได้ตามใจ รองรับการเติบโตขององค์กรในระยะยาวได้มากกว่า

สำหรับองค์กรใดที่ตัดสินใจแล้วว่า โปรแกรมแบบเขียนโค้ดเองคือทางเลือกที่ตอบโจทย์ ที่ Konica Minolta เราคือผู้เชี่ยวชาญที่ให้บริการรับพัฒนาแอปพลิเคชันและรับเขียนโปรแกรมแบบครบวงจร โดยทีมงานที่มีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง พร้อมบริการหลังการขายอย่างมืออาชีพ เราพร้อมให้คำแนะนำด้านการพัฒนาโปรแกรมเพื่อให้รองรับได้ทุกความต้องการของธุรกิจคุณ

ปรึกษาเราได้เลย โทร. 02-029-7000

 

แหล่งที่มา:

 1. When to Build vs. Buy Software: What’s Right for Your Business?