Firewall แบบเก่า VS Next Gen Firewall ต่างกันอย่างไร ?

Next Generation Firewall คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร

บอกหน่อยได้ไหม อะไรคือเหตุผลที่ทำให้คุณรู้สึกว่า ยังไม่ถึงเวลาที่ต้องอัปเกรดระบบ Firewall ?

“ยังไงก็ไม่โดนแฮ็ก”
“ระบบเดิมยังไหว ใช้ไปก่อนแล้วกัน”
“ทั้งยุ่งยาก ทั้งเสียเวลา ถ้าทำก็คงต้องพักงานกันทั้งบริษัท”
“งบปีนี้มีจำกัด เอาไว้ก่อนดีกว่า”
รู้หรือไม่ว่า ทุกเหตุผลที่ว่ามา ไม่คุ้มเลยถ้าเจอกับการโดนแฮ็กแค่ครั้งเดียว !

บทความนี้ชวนส่องข้อดีของการอัปเกรดเป็น Next Gen Firewall มาดูกันว่า Next Gen Firewall คืออะไร มีข้อดีอย่างไร และองค์กรจะได้อะไรจากการอัปเกรดนี้บ้าง

Next Gen Firewall คืออะไร ต่างจาก Firewall แบบเดิมยังไงนะ ?

เชื่อว่าเราทุกคนน่าจะคุ้นเคยกับระบบ Firewall กันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ในฐานะอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยบนระบบเครือข่าย ที่มีหน้าที่สำคัญในการตรวจสอบชุดข้อมูล และคอยอนุญาตว่าจะให้ชุดข้อมูลเหล่านั้นสามารถเข้า-ออกระบบเครือข่ายได้หรือไม่ โดยมีผู้ดูแลระบบเป็นคนกำหนดเงื่อนไขของการอนุญาต แต่นอกจากการตรวจสอบชุดข้อมูลที่ผ่านเข้า-ออกแล้ว ระบบ Firewall แบบดั้งเดิม หรือ Traditional Firewall ที่เราใช้กันเป็นส่วนใหญ่ ก็ไม่สามารถจัดการกับภัยคุกคามทางไซเบอร์รูปแบบใหม่ ๆ ที่พัฒนาขึ้นไปทุกวันได้ ไม่ว่าจะเป็นไวรัสและมัลแวร์ ที่สามารถเจาะเข้าถึงระบบเครือข่ายได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงการโจมตีในระดับ Application Layer

ด้วยเหตุนี้ Next Gen Firewall (NGFW) จึงเป็นระบบที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อยกระดับการรักษาความปลอดภัยให้มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม ซึ่งไม่ใช่แค่การตรวจสอบการรับ-ส่งข้อมูลบนระบบเครือข่ายเท่านั้น แต่ยังสามารถตรวจสอบลึกลงไปถึงเนื้อหาของข้อมูลต่าง ๆ พร้อมตรวจจับภัยคุกคามที่ซับซ้อน และปกป้องได้ถึง Application Layer เลยทีเดียว

ข้อดีที่โดดเด่นของ Next Gen Firewall มีอะไรบ้าง ?

จากที่เราได้รู้กันแล้วว่า Firewall แบบเก่า VS Next Gen Firewall ต่างกันอย่างไร หากใครที่อยากรู้ว่า แล้วเจ้า Next Gen Firewall มีจุดเด่นที่น่าสนใจอย่างไร เราสรุปไว้ให้แล้ว

  • รวมฟีเจอร์การทำงานของ Firewall ทุกประเภทไว้ในที่เดียว
  • สามารถตรวจคัดกรอง วิเคราะห์ บล็อก และเก็บ Log ได้ละเอียดถึง Application Layer
  • สามารถกำจัดไวรัสและมัลแวร์ได้ในตัว โดยไม่ต้องลงทุนติดตั้งซอฟต์แวร์อื่น ๆ เพิ่ม
  • สามารถตรวจจับและบล็อกการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูงได้ รวมถึงสกัดกั้นการโจมตีที่เคยเกิดขึ้นแล้วได้อย่างแม่นยำ เพื่อไม่ให้เกิดซ้ำสอง
  • เข้าได้กับทุกระบบ Network IT ที่มี หลังอัปเกรดแล้วใช้งานได้อย่างลื่นไหล ไม่มีสะดุด

ทำไมต้องอัปเดตมาใช้ Next Gen Firewall

ทำไมต้องอัปเดต Firewall ? องค์กรจะได้อะไรจากการอัปเกรดเป็น Next Gen Firewall

ไม่ต้องลงทุนก้อนใหญ่

หากใครที่กังวลว่า การอัปเกรด Firewall จะมาพร้อมกับต้นทุนที่เพิ่มขึ้น บอกเลยว่าไม่เป็นเช่นนั้นแน่นอน เพราะการติดตั้ง Next Gen Firewall ไม่ต้องใช้งบลงทุนก้อนใหญ่ เพราะเป็นทางเลือกที่ประหยัดกว่าการซื้อ Firewall หลายตัว หรือซื้อซอฟต์แวร์แยกหลาย ๆ ระบบ อีกทั้งยังไม่ต้องซื้อ License เพิ่ม และที่สำคัญก็คือ เรายังสามารถปรับเปลี่ยนสเปกได้ตามความต้องการและขนาดขององค์กรอีกด้วย

ติดตั้งง่าย ไม่ยุ่งยาก ไม่เสียเวลาทำงาน

อีกหนึ่งความกังวลของการอัปเกรดระบบ Firewall ก็คือความเชื่อที่ว่า การเปลี่ยนระบบต้องใช้เวลาทั้งวัน จนทำให้เสียเวลาทำงานแน่เลย บอกเลยว่าไม่เป็นแบบนั้นแน่นอน เพราะ Next Gen Firewall เป็นระบบที่ติดตั้งง่าย เหมือนการติดตั้งกล่องรับสัญญาณทีวี! แค่เพิ่มผู้ใช้งาน เพิ่มอุปกรณ์ ก็สามารถใช้งานได้ทันที แถมยังมาพร้อมหน้าตา Dashboard ที่ใช้งานง่าย ไม่ต้องเป็นฝ่าย IT มืออาชีพ ก็ใช้ได้สบายแน่นอน

มาพร้อมทีมซัพพอร์ตที่เชี่ยวชาญ คอยดูแลตลอดอายุสัญญา

Next Gen Firewall มาพร้อมบริการดูแลและบำรุงรักษาโดยผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งจะให้บริการตลอดอายุสัญญา ไม่ว่าจะเกิดปัญหาจากการใช้งาน หรือระบบขัดข้อง ก็พร้อมเข้าแก้ไขและให้ความช่วยเหลืออย่างรวดเร็ว ช่วยให้งานดำเนินไปได้อย่างราบรื่น ไม่มีสะดุด ตอกย้ำความเชื่อมั่นด้วยการเป็น Certified Partner ของ Fortinet

สำหรับองค์กรใดที่สนใจอัปเกรดเป็น Next Gen Firewall เพื่อการป้องกันที่เหนือกว่า และช่วยให้องค์กรเดินหน้าไปได้อย่างแข็งแกร่ง ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการวางระบบ Firewall จาก Konica Minolta ฟรีได้เลย
ปรึกษาเราได้ที่ โทร. 02-029-7000

แหล่งที่มา:

  1. NGFW vs. Traditional Firewall: What’s the Difference?