ระบบ HCI มีประโยชน์ต่อการจัดการ Data Center อย่างไร?

ติดตั้ง HCI Server สำหรับองค์กร

ใคร ๆ ก็รู้ว่า การบริหารจัดการระบบ Network ภายในองค์กรไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะเรื่องระบบ Data Center ซึ่งเปรียบเสมือนฟันเฟืองชิ้นสำคัญในการขับเคลื่อนระบบ IT ทั้งในองค์กรขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ยิ่งองค์กรเติบโตมากขึ้นเท่าไหร่ การดูแล Data Center ก็ดูจะเป็นเรื่องยุ่งยากมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นจึงได้มีการพัฒนา ระบบ HCI หรือซอฟต์แวร์จัดการระบบ Server เพื่อเป็นผู้ช่วยที่ตอบโจทย์ด้านการดูแล Data Center โดยเฉพาะ มาดูกันว่า ระบบ HCI มีประโยชน์อย่างไร และจะช่วยยกระดับการจัดการ Data Center ในองค์กรของคุณได้อย่างไรบ้าง

 

ปัญหาของการจัดการ Data Center แบบดั้งเดิม

Data Center หรือห้อง Server ถือได้ว่าเป็นส่วนที่สำคัญของการทำงานในองค์กร โดย Data Center นั้นจำเป็นจะต้องมีการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ ทั้งการเลือกใช้ฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์ที่ตอบโจทย์ เพื่อให้การจัดเก็บ รับและส่งข้อมูลภายในระบบ IT มีเสถียรภาพสูงสุด จึงจำเป็นต้องมีการมอนิเตอร์ ปรับปรุง และพัฒนาระบบอยู่เสมอ ซึ่งในบางกรณี ระบบ Data Center แบบดั้งเดิม ที่พึ่งพาขีดความสามารถของฮาร์ดแวร์เป็นหลัก อาจไม่เอื้ออำนวยต่อการปรับเปลี่ยนมากนัก และหากเรามองข้ามสิ่งที่สำคัญเหล่านี้ อาจทำให้เกิดปัญหาตามมามากมาย จนยากเกินจะแก้ไข เช่น

 • Data Center ล่ม Server ไม่สามารถทำงานต่อได้ เพราะขาดผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคอยดูแล
 • ปัญหาด้านความปลอดภัย ทำให้เสี่ยงต่อการถูกโจมตีทางไซเบอร์
 • เมื่อธุรกิจเริ่มเติบโต จำเป็นต้องขยาย Data Center และเพิ่มจำนวนอุปกรณ์ ยิ่งมีจำนวนมาก ยิ่งเพิ่มความซับซ้อน และทำให้ยากต่อการควบคุม

จากปัญหาเหล่านี้ จึงได้มีการพัฒนา HCI Server เทคโนโลยีที่จะเข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการ Data Center พร้อมจบปัญหาเหล่านี้ ทำให้องค์กรสามารถดำเนินไปได้อย่างราบรื่น โดยไม่ต้องกังวลกับปัญหาจุกจิกอีกต่อไป

 

HCI Server คืออะไร?

เชื่อว่าหากใครที่เป็นชาว IT น่าจะคุ้นเคยหรือได้ยินชื่อของ HCI Server กันอยู่บ้าง แต่เราจะขออธิบายให้ฟังกันแบบสั้น ๆ ก่อนจะไปดูกันว่า HCI จะเข้ามาช่วยยกระดับ Data Center ในองค์กรได้อย่างไร

HCI Server หรือ Hyper Converged Infrastructure คือซอฟต์แวร์บริหารจัดการระบบ Server ทั้งระบบ โดยจัดสรรและแบ่งทรัพยากรภายในระบบแบบอัตโนมัติ เพื่อให้ภาพรวมของระบบ Server ทำงานได้เสถียรมากที่สุด โดยแบ่งการทำงานออกเป็น 4 ส่วน ดังนี้

 • Compute สร้างระบบ Server เสมือน เพื่อรองรับการติดตั้งแอปพลิเคชันที่ใช้ในการทำงาน
 • Storage สร้างระบบ Storage เสมือน เพื่อจัดเก็บข้อมูล
 • Network สร้างระบบ Network เสมือน เพื่อเชื่อมต่อ Server และ Storage
 • Management ระบบบริหารจัดการ ที่ให้ผู้ดูแลสามารถตรวจสอบและแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ได้จากที่เดียว

 

ยกระดับ Data Center ด้วยระบบ HCI

HCI Server มีประโยชน์ต่อองค์กรอย่างไร?

 • ไม่ต้องวุ่นวายกับการติดต่อผู้ให้บริการ Server และ Storage หลายเจ้า เพราะรวมไว้แล้วในที่เดียว
 • สะดวก สบาย ใช้งานง่าย ลดปัญหาบุคลากรที่ใช้ไปกับการดูแลและแก้ไขระบบ
 • มีการจัดเก็บข้อมูลบน Cloud ทำให้สามารถจัดเก็บได้รวดเร็วและยืดหยุ่น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้เป็นอย่างดี
 • ช่วยจบปัญหาจุกจิกที่เคยมีในการบริหารจัดการ Data Center ทั้งในเรื่องของพื้นที่ และความซับซ้อนของอุปกรณ์

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้เทคโนโลยี HCI จะมาพร้อมกับข้อดีมากมาย แต่สิ่งที่ต้องบอกไว้ก่อนก็คือ เรื่องข้อจำกัดในการขยายระบบ เพราะในการขยายแต่ละครั้ง จะต้องเพิ่มทั้ง Server และ Storage ไปพร้อมกัน ไม่สามารถเพิ่มอย่างใดอย่างหนึ่งได้ ดังนั้นในช่วง 3-5 ปีแรก หากองค์กรมีการขยับขยายธุรกิจ ก็อาจต้องเสียเงินกับการขยายระบบไปไม่น้อย ฉะนั้นแล้ว อยากให้องค์กรลองพิจารณาและเปรียบเทียบก่อนว่า ระหว่างระบบ HCI กับ Data Center แบบดั้งเดิม แบบไหนที่ตอบโจทย์กับการใช้งานมากกว่า เพื่อให้คุณลงทุนได้อย่างคุ้มค่า และใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

 

เปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง HCI กับ Data Center แบบดั้งเดิม

Data Center แบบดั้งเดิม

HCI Server 

การใช้งานระบบต่าง ๆ ทำงานแยกกัน ทำให้ยากต่อการประสานงานทำงานร่วมกันในระบบเดียว

ทำให้ทำงานร่วมกันได้ง่าย

การดูแลต้องใช้บุคลากรเฉพาะทาง

ดูแลระบบแต่ละส่วน

สามารถดูแลและแก้ปัญหาทั้งระบบได้ด้วยหน้าจอเดียว
การขยายระบบสามารถขยายระบบแยกส่วนกันได้ต้องขยายทั้ง Server และ Storage ไปพร้อมกัน

หากองค์กรใดที่สนใจอยากเพิ่มประสิทธิภาพให้ Data Center ด้วย HCI Server ที่ Konica Minolta เราคือผู้เชี่ยวชาญที่ให้บริการติดตั้ง HCI Server อย่างครบวงจร พร้อมทีมงานมืออาชีพที่จะคอยให้คำปรึกษา ดูแล และแนะนำบริการที่ตอบโจทย์กับความต้องการขององค์กรมากที่สุด

ติดต่อเราตอนนี้ที่ โทร. 02-029-7000