สรุปประโยชน์ดี ๆ ที่ธุรกิจจะได้รับจากการทำระบบ e-Tax Invoice

พนักงานบริษัทใช้ระบบจัดการใบเสร็จรับเงินอิเล็กทรอนิกส์

เบื่อไหม? กับความยุ่งยากในการทำงานกับกระดาษกองโต ถึงเวลาแล้วหรือยังที่ธุรกิจของคุณควรเปลี่ยน!

ชวนรู้จักกับ e-Tax Invoice ระบบที่จะช่วยเปลี่ยนงานเอกสารที่ซับซ้อน ให้กลายเป็นเรื่องที่สะดวก รวดเร็ว และง่ายดาย ช่วยลดภาระการทำงานให้กับฝ่ายบัญชี แถมยังช่วยผู้ประกอบการลดหย่อนภาษีได้อย่างคุ้มค่า มาดูกันว่า ประโยชน์ของ e-Tax Invoice คืออะไร ทำไมธุรกิจยุคใหม่ต้องใส่ใจกับเรื่องนี้

รู้จักระบบ e-Tax: ระบบที่ช่วยจบทุกความยุ่งยาก พร้อมเปลี่ยนงานเอกสารให้เป็นเรื่องง่าย

e-Tax คือ ระบบภาษีอิเล็กทรอนิกส์ ที่เป็นการเปลี่ยนจากเอกสารในรูปแบบกระดาษ ให้มาอยู่ในรูปแบบไฟล์อิเล็กทรอนิกส์ ประกอบด้วย e-Tax Invoice หรือ ใบแจ้งหนี้อิเล็กทรอนิกส์ และ e-Tax Receipt หรือ ใบเสร็จรับเงินอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งระบบนี้เป็นระบบที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงานให้กับผู้ประกอบการ และยังเพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้า ทำให้ทุกฝ่ายไม่ต้องวุ่นวายกับเอกสารที่ยากจะจัดการ และเสี่ยงต่อการสูญหายได้ทุกเมื่อ

แน่นอนว่าทางกรมสรรพากรเอง ก็ได้มองเห็นถึงประโยชน์ของระบบนี้ จึงได้กำหนดนโยบายเพื่อสนับสนุนให้ผู้ประกอบการธุรกิจยุคใหม่ได้ปรับเปลี่ยนมาใช้โซลูชัน e-Tax ด้วยการขยายเวลามาตรการภาษี ให้ผู้ประกอบการสามารถหักรายจ่ายจากการลงทุนและใช้บริการระบบ e-Tax ได้ถึง 2 เท่า ตั้งแต่ 24 ม.ค. 2566 เป็นต้นมา ต่อเนื่องไปถึง 31 ธ.ค. 2568

ซึ่งต้องบอกว่า นอกจากจะช่วยลดความยุ่งยากในการทำงานแล้ว ระบบภาษีอิเล็กทรอนิกส์ ยังเป็นโซลูชันที่ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในองค์กร และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินธุรกิจได้มากขึ้น โดยเฉพาะกับองค์กรขนาดกลางขึ้นไป ที่มีรายได้มากกว่า 30 ล้านบาทต่อปี และต้องมีการออกใบเสร็จรับเงินและใบกำกับภาษีจำนวนมาก ระบบ e-Tax ถือว่าเป็นระบบที่จะเข้ามาช่วยเปลี่ยนทุกความซับซ้อนให้กลายเป็นเรื่องง่าย พร้อมช่วยให้ธุรกิจคุณก้าวล้ำนำคู่แข่งได้อย่างรวดเร็ว

สรุปเหตุผลสำคัญ ทำไมควรติดตั้งระบบ e-Tax

สำหรับธุรกิจใดที่ยังคงลังเลว่า การจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์จำเป็นแค่ไหน ทำไมควรติดตั้งระบบ e-Tax? เราขอชวนมาทบทวนปัญหาหลัก ๆ ที่มักเกิดขึ้นจากการจัดการเอกสารในรูปแบบกระดาษ ที่อาจช่วยให้ผู้ประกอบการมองเห็นถึงความสำคัญของระบบนี้กันมากขึ้น

 • การจัดการภาษีในรูปแบบกระดาษ มาพร้อมความเสี่ยงที่จะเกิดการผิดพลาดได้ง่าย เพราะมีหลายฝ่ายเข้ามาเกี่ยวข้อง ทั้งข้อมูลที่ไม่ถูกต้องและไม่ครบถ้วน
 • เอกสารในรูปแบบกระดาษ มักมีขั้นตอนการจัดเก็บที่ยุ่งยาก เสี่ยงต่อการสูญหายและเสื่อมสภาพ
 • เมื่อเอกสารมีปริมาณมาก สิ่งที่ตามมาก็คือความล่าช้าในการค้นหาและนำส่งข้อมูล ทำให้เกิดภาระงานที่เพิ่มมากขึ้น
 • องค์กรมีต้นทุนในการจัดเก็บเอกสารเพิ่มขึ้น กลายเป็นภาระค่าใช้จ่ายที่บานปลายในระยะยาว

นอกจากนี้ อีกหนึ่งเหตุผลสำคัญที่องค์กรควรรีบเปลี่ยนมาใช้โซลูชัน e-Tax โดยเร็วที่สุด ก็คือเรื่องของ ‘ค่าเสียโอกาส’ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เพราะอย่างที่เราได้เล่าไปแล้วว่า ในตอนนี้ กรมสรรพากรเองก็ได้มีการเสนอมาตรการเพื่อช่วยสนับสนุนทุกองค์กรในการเปลี่ยนมาจัดการภาษีรูปแบบใหม่ ซึ่งหากเราปล่อยเวลาให้ล่วงเลยไป แล้วรอไปทำในวันหน้า เราอาจจะไม่มีโอกาสได้รับสิทธิประโยชน์เหล่านี้ และถึงเราไม่รีบเปลี่ยนตอนนี้ สักวันหนึ่ง ทุกองค์กรก็จำเป็นต้องเปลี่ยนอยู่ดี รู้แบบนี้ ไม่ต้องรีรอ รีบเปลี่ยนก่อนเลยดีกว่า

ระบบจัดการภาษีอิเล็กทรอนิกส์ e-Tax

 

รู้แล้วให้บอกต่อ! ธุรกิจจะได้รับประโยชน์อะไรบ้างจากการทำ e-Tax Invoice

 • ยกระดับการจัดการเอกสารสำคัญให้เป็นเรื่องง่าย ตั้งแต่ขั้นตอนการกรอกข้อมูล ตรวจสอบ อัปโหลด จัดเก็บ และนำส่งข้อมูล ช่วยลดภาระการทำงานให้ฝ่ายบัญชีและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง
 • ช่วยลดความเสี่ยงที่เอกสารจะสูญหาย ซึ่งอาจนำไปสู่ความเสียหายต่อองค์กร
 • ช่วยลดต้นทุนให้กับองค์กร ทั้งต้นทุนด้านการจัดการเอกสารและต้นทุนในส่วนของการจัดเก็บ
 • ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับองค์กร ด้วยรูปแบบของใบเสร็จรับเงินที่น่าเชื่อถือและยากต่อการปลอมแปลง
 • ช่วยอำนวยความสะดวกให้ลูกค้า สามารถนำเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ที่ได้ไปใช้กับแพลตฟอร์มอื่น ๆ ได้ทันที
 • ได้สิทธิประโยชน์จากรัฐบาล ทั้งมาตรการลดหย่อนภาษีประจำปี และมาตรการหักรายจ่ายในการลงทุน

ยังไม่แน่ใจว่า e-Tax Invoice ทำอย่างไร ต้องเริ่มตรงไหน? ปรึกษา Konica Minolta เลย

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ เชื่อว่าผู้ประกอบการหลายท่านน่าจะเริ่มมองเห็นประโยชน์ของการทำ e-Tax Invoice ได้อย่างชัดเจน และเล็งเห็นถึงความสำคัญของระบบนี้กันมากขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งหากองค์กรใดที่อยากปรับเปลี่ยนมาใช้โซลูชันใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อยกระดับการทำงาน แต่ยังไม่แน่ใจว่า e-Tax Invoice ทำอย่างไร ต้องเริ่มจากตรงไหนดี? สามารถปรึกษาเราได้เลย เพราะ Konica Minolta คือผู้เชี่ยวชาญด้านระบบจัดเก็บเอกสารออนไลน์ เราพร้อมช่วยดูแลในการทำระบบ e-Tax invoice ทุกขั้นตอน เพื่อลดค่าใช้จ่ายด้านงานเอกสาร และลดภาระการทำงานให้กับคุณ

ปรึกษาเราได้เลย โทร. 02-029-7000

แหล่งที่มา:

 1. ระบบ e-Tax Invoice / e-Receipt