ทำไมองค์กรยุคใหม่ ต้องหันมาใช้โซลูชันระบบ Cloud

Cloud Solution คืออะไร มีข้อดีอย่างไร

ปัจจุบันนี้การทำ Data Analytics ได้กลายมาเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกองค์กรต้องใส่ใจ เพราะการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกนี้ จะช่วยเพิ่มความได้เปรียบให้ธุรกิจ อย่างไรก็ตาม การทำ Data Analytics นั้นจะต้องอาศัยการดึงข้อมูลจาก Big Data ซึ่งองค์กรก็จะต้องจัดการกับข้อมูลจำนวนมหาศาล หากองค์กรใดที่ไม่มีเทคโนโลยีเข้ามารองรับในส่วนนี้ หรือไม่มีแผนก IT ที่เชี่ยวชาญ ก็อาจทำให้เกิดปัญหาตามมามากมาย

บทความนี้เราจะพามารู้จักกับ Cloud Solution หรือ โซลูชันระบบ Cloud ตัวช่วยที่จะเข้ามาแก้ไขปัญหาการจัดการข้อมูล พร้อมช่วยให้องค์กรเติบโตได้อย่างมั่นคง มาดูกันว่า Cloud Solution คืออะไร สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้อย่างไรบ้าง

สรุปปัญหาของการทำงานในยุคดิจิทัล: เหตุผลที่ต้องใช้โซลูชันระบบ Cloud เข้ามาช่วย

 • ความยุ่งยากในการรวบรวมข้อมูล

ปัญหาข้อแรกที่องค์กรต้องเจอในการเริ่มต้นทำ Data Analytics ก็คือเรื่องของความยุ่งยากในการรวบรวมข้อมูล เพราะข้อมูลในองค์กรนั้นเป็นข้อมูลที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา และมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นในทุกวัน ทั้งข้อมูลลูกค้า ข้อมูลสินค้า และข้อมูลการขาย ทำให้ข้อมูลมีจำนวนมหาศาล และกระจัดกระจายไปอยู่ในหลายระบบ

 • ความซับซ้อนของการจัดการข้อมูล

นอกจากการรวบรวมข้อมูลแล้ว การจัดการข้อมูลก็เป็นเรื่องที่ยุ่งยากและซับซ้อนไม่แพ้กัน เพราะยิ่งใช้เครื่องมือหลายตัวมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้การนำข้อมูลมาใช้เป็นเรื่องยาก สุดท้ายแล้วเมื่อไม่สามารถดึงข้อมูลมาใช้ได้แบบ Real-Time ก็จะส่งผลกระทบในการแข่งขันทางธุรกิจ

 • ค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการข้อมูล

ต้องยอมรับว่าเรื่องของ Big Data นั้นยังคงเป็นเรื่องใหม่ในประเทศไทย และหลายองค์กรก็ยังไม่ค่อยคุ้นเคยเท่าไหร่นัก ดังนั้นการจัดการข้อมูลให้มีประสิทธิภาพจึงมาพร้อมกับค่าใช้จ่ายที่สูง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการว่าจ้างบุคลากรที่เชี่ยวชาญเฉพาะทาง หรือการลงทุนซื้อซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ที่สามารถรองรับการประมวลผลข้อมูลได้ สุดท้ายแล้วก็กลายเป็นต้นทุนที่เพิ่มขึ้น หากองค์กรใดไม่สามารถรับมือกับค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้ ก็ต้องล้มเลิกโครงการไปอย่างน่าเสียดาย

Cloud Solution คืออะไร?

เมื่อพูดถึง Cloud เชื่อว่าแทบทุกคนน่าจะต้องรู้จักหรือเคยได้ยินกันอยู่บ้าง ซึ่งหลาย ๆ คนอาจคุ้นเคยกับ Cloud ในฐานะพื้นที่จัดเก็บไฟล์บนอินเทอร์เน็ต แต่ความจริงแล้วเทคโนโลยีนี้มีประโยชน์กับการทำธุรกิจเป็นอย่างมาก เพราะการจัดเก็บไฟล์นั้นถือเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของเทคโนโลยี Cloud เท่านั้น มาดูกันว่า Cloud Solution คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

Cloud Solution คือ เทคโนโลยีที่ทำหน้าที่สร้าง, เปลี่ยนแปลง และจัดเก็บข้อมูล โดยกระทำผ่านระบบออนไลน์ เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้การจัดเก็บและการรับ-ส่งข้อมูลกลายเป็นเรื่องง่าย ด้วยความสามารถในการปรับลด-เพิ่มพื้นที่จัดเก็บข้อมูลได้อย่างยืดหยุ่น และช่วยให้ผู้ใช้งานเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ได้รวดเร็ว ตัวอย่างเช่น G-Suite ที่เป็น Cloud Solution ของ Google ที่เราสามารถใช้งาน Google Drive หรือ Gmail ในการจัดเก็บ, แก้ไข และรับ-ส่งข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกสบายเพียงปลายนิ้ว

ด้วยประโยชน์ที่น่าสนใจเช่นนี้ จึงทำให้ Cloud Solution กลายเป็นเทคโนโลยีที่มีบทบาทอย่างมากกับการใช้ชีวิตในยุคดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตประจำวัน การเรียน และแน่นอนว่ารวมถึงการทำธุรกิจด้วยเช่นกัน ที่หลายองค์กรได้เริ่มนำโซลูชันระบบ Cloud เข้ามาใช้ในการทำงาน โดยมุ่งเน้นไปที่การจัดการข้อมูล ทำให้องค์กรสามารถเติบโตไปได้อย่างรวดเร็วและมั่นคง

การนำโซลูชันระบบ Cloud ไปประยุกต์ใช้ในการทำงาน

 • Cloud Storage

เทคโนโลยีที่ทำหน้าที่เปรียบเสมือน Harddisk ของคอมพิวเตอร์ แต่เป็นการย้ายจากเครื่องคอมพิวเตอร์ไปอยู่บนโลกออนไลน์ ให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงข้อมูลได้โดยการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ซึ่งข้อมูลจะถูกเก็บไว้ใน Server ต่าง ๆ โดยมีผู้ให้บริการ Cloud เป็นคนดูแลด้านความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกในการใช้งาน

 • Cloud Server

เทคโนโลยีที่รวบรวมเอาความสามารถของเครื่อง Server หลาย ๆ เครื่องมารวมกัน เพื่อให้เกิดศักยภาพการทำงานที่มากขึ้น กลายมาเป็นพื้นที่จัดเก็บข้อมูลอันไร้ขีดจำกัดและมีประสิทธิภาพการทำงานเหนือกว่า Server ประเภทอื่น ๆ

 • Cloud Backup

เทคโนโลยีสำรองข้อมูลบนโซลูชันระบบ Cloud โดยเป็นการสำรองข้อมูลจาก Server ออกไปเก็บไว้ภายนอก เพื่อให้ข้อมูลยังอยู่และสามารถกู้คืนได้ตลอดเวลา ในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ข้อมูลสูญหายหรือเกิดภัยพิบัติ

บริการ Cloud Solution สำหรับธุรกิจ

ข้อดีของโซลูชันระบบ Cloud

 • เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ด้วยการใช้งานที่ง่าย ให้พนักงานสามารถทำงานได้จากทุกที่ ทุกเวลา เพียงแค่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และยังสามารถแชร์ข้อมูลได้สะดวก ทำให้งานดำเนินได้อย่างราบรื่นไม่มีสะดุด
 • มีความปลอดภัยสูง เพราะโซลูชันระบบ Cloud มาพร้อมกับการรักษาความปลอดภัยที่รัดกุม ทั้งยังมีระบบสำรองข้อมูล ให้สามารถกู้คืนข้อมูลที่สำคัญได้หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน
 • มีความยืดหยุ่นสูง สามารถปรับลด-เพิ่มขนาดได้ตามความต้องการ รองรับการเติบโตของธุรกิจ
 • ประหยัดค่าใช้จ่าย คุ้มค่ากับการลงทุน เพราะไม่ต้องทุ่มเงินไปกับการว่าจ้างบุคลากรผู้เชี่ยวชาญ และไม่ต้องเสียเงินไปกับการบำรุงรักษาอุปกรณ์จำนวนมาก เพียงลงทุนกับระบบ Cloud เพียงครั้งเดียวก็สามารถใช้งานได้ยาวนาน และยังมีงบประมาณเหลือเฟือสำหรับไปพัฒนาในด้านอื่น ๆ ได้อีกด้วย

หากองค์กรใดที่สนใจปรับเปลี่ยนมาใช้โซลูชันระบบ Cloud ที่ Konica Minolta เราคือผู้เชี่ยวชาญด้าน IT ครบวงจร ที่พร้อมให้คำปรึกษา วางแผน และรับติดตั้งบริการ Cloud เพื่อตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลาย ทีมงานมืออาชีพของเราพร้อมดูแลและนำเสนอบริการที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการของธุรกิจคุณ

ปรึกษาเราได้เลย โทร. 02-029-7000

แหล่งที่มา:

 1.  What is cloud computing? Everything you need to know about the cloud explained
 2. Top 8 Challenges of Big Data and How to Solve Them