Cloud Server ดีอย่างไร เหมาะไหมสำหรับธุรกิจคุณ?

เหตุผลที่องค์กรยุคใหม่ควรใช้ Cloud Server

ทุกวันนี้ หลากหลายองค์กรทั่วโลกมีการใช้ทั้ง Physical Server และ Cloud Server ในการจัดเก็บข้อมูล ซึ่ง Cloud Server ก็ได้กลายมาเป็นโซลูชันที่ได้รับความนิยมมากขึ้น ตั้งแต่ที่องค์กรต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานไปเป็นการ Work From Home ซึ่งสถิติพบว่า มีองค์กรมากถึง 94% ทั่วโลกที่หันมาใช้งานระบบ Cloud เพราะสะดวกสบายต่อการใช้งานและให้ความยืดหยุ่นที่มากกว่า1 ซึ่งเราเองก็เคยได้สรุปถึงความแตกต่างของ Server ทั้ง 2 ประเภทกันไปแล้ว สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่  

สำหรับบทความนี้ เราจะมาเจาะลึกถึงข้อดีของ Cloud Server พร้อมเผยเหตุผลที่ว่า ทำไมองค์กรส่วนใหญ่จึงหันมาใช้ Cloud Solutions ประเภทนี้กันมากขึ้น ติดตามได้เลย

Cloud Server: โซลูชันที่สะดวก รวดเร็ว ใช้งานง่าย ปรับสเปกได้เหมือนสั่งกาแฟ

โดยปกติแล้วเราอาจคุ้นเคยกับ Physical Server แบบดั้งเดิม ซึ่งเป็นเครื่องเซิร์ฟเวอร์ที่สามารถรองรับการประมวลผลจำนวนมหาศาล ที่ตั้งตระหง่านอยู่ในห้อง Data Center แต่สำหรับ Cloud Server นั้น คือเทคโนโลยีใหม่ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นจาก Physical Server โดยเป็นการรวบรวมเอาความสามารถของเครื่องเซิร์ฟเวอร์หลาย ๆ เครื่องมารวมกัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้ทรงพลัง และกลายมาเป็นพื้นที่จัดเก็บข้อมูลอันไร้ขีดจำกัด 

ประเภทของ Cloud Server

  • Public Cloud เป็นระบบที่ผู้ให้บริการ Cloud สร้างขึ้นมา และให้องค์กรทำการเช่าเพื่อใช้ Server
  • Private Cloud เป็นระบบที่องค์กรสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ส่วนตัวภายในองค์กรเท่านั้น
  • Hybrid Cloud เป็นระบบที่ใช้งานได้แบบผสมผสาน โดยเป็นการจัดเก็บข้อมูลสำคัญไว้ใน Private Cloud และเก็บข้อมูลอื่น ๆ ไว้ใน Public Cloud

โซลูชันระบบ Cloud เช่า Cloud Server สำหรับองค์กร

ข้อดีของ Cloud Server: เหตุผลที่องค์กรส่วนใหญ่เลือกใช้ในปัจจุบัน

  • มีความยืดหยุ่นสูง

อย่างที่เราได้เกริ่นไปแล้วว่า จุดเด่นหลัก ๆ ของ Cloud Server ก็คือเรื่องของความยืดหยุ่น ที่สามารถปรับเพิ่ม-ลดสเปกได้ตามความต้องการ ราวกับเดินเข้าไปสั่งกาแฟสักแก้วเลยทีเดียว ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับ Physical Server แบบดั้งเดิม ที่หากเพิ่มขึ้นแล้วก็ลดได้ยาก หรือบางครั้งอาจต้องลงทุนวางระบบใหม่ทั้งหมด ก็ต้องบอกว่า Cloud Solutions นั้นเป็นทางเลือกที่สะดวกสบายและสามารถรองรับได้ทุกความเปลี่ยนแปลงของธุรกิจในระยะยาว

  • ประหยัดค่าใช้จ่าย

นอกจากเรื่องของความยืดหยุ่นและสะดวกสบายในการใช้งานแล้ว ระบบ Cloud ยังเป็นระบบที่ประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่าทั้งในระยะสั้นและระยะยาว เพราะไม่ต้องทุ่มเงินไปกับการจ้างผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านมาติดตั้ง รวมถึงไม่ต้องลงทุนไปกับการซื้ออุปกรณ์จำนวนมาก ทั้งยังไม่ต้องแบกรับค่าเสื่อมสภาพของทรัพย์สิน และที่สำคัญก็คือ บริการ Cloud นั้นเป็นบริการแบบ As a Service หรือการเช่า Cloud Server ที่สามารถชำระค่าบริการเป็นรายเดือนได้ ทำให้สามารถวางแผนค่าใช้จ่ายได้ง่าย และไม่ต้องลงทุนด้วยเงินก้อนใหญ่ในครั้งเดียว ช่วยให้มีงบประมาณเหลือสำหรับไปพัฒนาส่วนอื่น ๆ ได้อีกมาก

  • มีความปลอดภัยสูง

เมื่อพูดถึงเรื่องความปลอดภัย แน่นอนว่า Cloud Server เองก็ยืนหนึ่งในเรื่องนี้ เพราะมาพร้อมกับระบบรักษาความปลอดภัยที่รัดกุม และยังมีระบบสำรองข้อมูลที่สามารถกู้คืนข้อมูลสำคัญ ๆ ได้หากเกิดปัญหา จึงช่วยลดความเสี่ยงจากการถูกโจมตีทางไซเบอร์ได้เป็นอย่างดี 

เราเข้าใจดีว่า บางองค์กรอาจมี Policy ที่ต้องจัดเก็บข้อมูลแบบ On-Premise แต่หากมีข้อมูลส่วนใดที่อยู่นอกเหนือจาก Policy และอยากจะลองหันมาใช้เทคโนโลยีที่ล้ำสมัย ที่ Konica Minolta เรายินดีให้คำปรึกษา วางแผน และติดตั้งโซลูชันระบบ Cloud แบบครบวงจร พร้อมช่วยปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานให้เป็นดิจิทัล และเพิ่มประสิทธิภาพให้องค์กรของคุณได้มากกว่าที่เคย

ปรึกษาเราได้เลย โทร. 02-029-7000

 

แหล่งที่มา:

  1. HOW MANY COMPANIES USE CLOUD COMPUTING IN 2023? (NEW DATA)
  2. What Is a Cloud Server? | How Do Cloud Servers Work?