ระบบตรวจสอบคุณภาพสินค้าด้วย AI ตัวช่วยยกระดับธุรกิจ

โซลูชันตรวจสอบคุณภาพสินค้าอัจฉริยะ ผู้ช่วยงาน QC

 

‘กระบวนการควบคุมคุณภาพสินค้า’ หรือ ‘QC’ คือกระบวนการที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในอุตสาหกรรมการผลิต ไม่ว่าจะเป็นในบริษัทขนาดเล็ก กลาง หรือใหญ่ ซึ่งหน้าที่สำคัญของกระบวนการนี้ คือการตรวจสอบคุณภาพของสินค้าหรือชิ้นงานให้ได้มาตรฐานและพร้อมที่จะส่งต่อไปยังลูกค้าในขั้นตอนถัดไป แต่ส่วนใหญ่แล้วขั้นตอนการ QC มักจะเป็นขั้นตอนที่ทำด้วยตาเปล่า ทำให้บางครั้งอาจเกิดความผิดพลาดโดยที่ไม่ได้ตั้งใจ จนส่งผลกระทบต่อธุรกิจไม่น้อยเลยทีเดียว วันนี้เราขอชวนมารู้จักกับ AI Visual Inspection (AIVI) โซลูชันตรวจสอบคุณภาพสินค้าอัจฉริยะ ผู้ช่วยที่จะเข้ามาปฏิวัติกระบวนการ QC ให้ล้ำสมัยและลดความผิดพลาดได้มากกว่าที่เคย มาดูกันเลย

 

กระบวนการ QC: ขั้นตอนสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

รู้หรือไม่? การเช็ก QC สินค้าด้วยตาเปล่า อาจมีโอกาสเกิดความผิดพลาดได้มากถึง 30%* เพราะในสายงานผลิต ทุกขั้นตอนต้องแข่งขันกับเวลา เพื่อผลิตสินค้าออกมาให้ได้ตามปริมาณที่กำหนดไว้ ซึ่งในช่วงเวลาที่เร่งรีบนั้น การ QC สินค้าด้วยตาเปล่าให้งานออกมาเนี้ยบตามมาตรฐานทุกชิ้นแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย ทั้งจำนวนของสินค้าที่มาก ทั้งมาตรฐานและประสบการณ์ในการทำงานที่แตกต่างกัน ยังไม่รวมถึงเวลาที่มีจำกัด และความเหนื่อยล้าจากการทำงานที่อาจทำให้เผลอมองข้ามตำหนิเล็ก ๆ น้อย ๆ ไปโดยไม่ได้ตั้งใจ สุดท้ายแล้ว ตำหนิเล็ก ๆ เหล่านี้ก็กลายเป็นจุดเริ่มต้นของการส่งมอบสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน ก่อให้เกิดความเสียหายที่บานปลาย และส่งผลกระทบต่อธุรกิจอย่างมหาศาล!

*ที่มา SAGE Journals

 

ปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อการทำงาน QC

 • ความเหนื่อยล้าจากการทำงานต่อเนื่องของพนักงาน ทำให้มองข้ามจุดบกพร่อง
 • ปริมาณงานที่มาก และเวลาที่มีจำกัด ทำให้ไม่มีเวลาเช็กสินค้าทุกชิ้นอย่างละเอียด
 • ความเคยชินในการทำงาน ทำให้มองข้ามตำหนิเล็ก ๆ น้อย ๆ 
 • มาตรฐานในการทำงานที่แตกต่างกัน
 • ประสบการณ์ทำงานที่ไม่เพียงพอ
 • สินค้าบางชิ้นมีรายละเอียดเยอะ จนตรวจเช็กได้ไม่ทั่วถึง
 • สินค้าบางชนิดที่ต้องอาศัยทักษะเฉพาะด้านในการ QC ทำให้ไม่สามารถว่าจ้างบุคลากรทั่วไปได้

 

การเช็กที่ QC ผิดพลาด ส่งผลกระทบอย่างไร?

 • สินค้าถูกตีกลับ และอาจเกิดการขอคืนเงิน ทำให้บริษัทต้องเสียเวลาไปกับการรับคืนสินค้า และสูญเสียกำไรที่ควรจะได้รับ ส่งผลให้ภาระต้นทุนเพิ่มมากขึ้น
 • อาจถูกฟ้องร้อง และเรียกค่าเสียหายจากการจำหน่ายสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน
 • ธุรกิจเสียชื่อเสียง เสียภาพลักษณ์ ลูกค้าไม่ไว้วางใจที่จะซื้อสินค้าอีกต่อไป และบริษัทคู่ค้าก็อาจถอนตัวตามไปด้วย 

สุดท้ายแล้ว การที่จะมานั่งแก้ไขปัญหาและรับมือกับผลกระทบเหล่านี้ ก็อาจเป็นเรื่องที่สายเกินไป และทำให้บริษัทสูญเสียความน่าเชื่อถือไปตลอดกาล จะดีกว่าไหม? ถ้าได้ผู้ช่วยที่มีประสิทธิภาพเข้ามาช่วยตรวจสอบจุดบกพร่องของสินค้า เพื่อยกระดับงาน QC ให้ได้มาตรฐาน ลดความเสี่ยงข้อผิดพลาด และช่วยให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างรวดเร็ว

 

รู้จัก AIVI โซลูชันตรวจสอบคุณภาพสินค้าอัจฉริยะ

AI Visual Inspection หรือ AIVI คือ ระบบตรวจสอบคุณภาพสินค้าด้วย AI ที่จะเข้ามาเป็นโซลูชันตรวจสอบคุณภาพสินค้าอัจฉริยะ ที่ช่วยทรานส์ฟอร์มกระบวนการเช็ก QC ให้มีประสิทธิภาพและง่ายยิ่งกว่าที่เคย ด้วยการทำงานร่วมกันระหว่างเทคโนโลยี AI ที่สามารถเรียนรู้ความแตกต่างของสินค้าที่มีข้อบกพร่อง และสินค้าที่สมบูรณ์จากรูปภาพตัวอย่าง และกล้องความละเอียดสูง เพื่อการประมวลผล และตรวจจับตำหนิของสินค้าแต่ละชิ้นได้แบบ Real-Time โดยไม่อาศัยการควบคุม สั่งงาน และไม่ต้องคอยมานั่งตรวจสอบซ้ำอีกครั้งให้เสียเวลา ทั้งสะดวก รวดเร็ว และยังช่วยลดขั้นตอนในกระบวนการผลิตได้มากเป็นเท่าตัว

 

AIVI ระบบตรวจสอบคุณภาพสินค้าด้วย AI

 

เทคโนโลยี AIVI สามารถตรวจจับตำหนิแบบใดได้บ้าง

☑ รอยร้าวและรอยขีดข่วน

☑ กล่องบุบ สินค้าผิดรูป

☑ สีหรือตัวอักษรไม่ถูกต้อง

☑ สิ่งแปลกปลอมบนพื้นผิววัสดุ

☑ ตรวจสอบความสมบูรณ์ของสินค้าขนาดเล็ก เช่น เครื่องประดับ น็อต ตะปู

☑ ตรวจสอบส่วนประกอบของสินค้าให้มั่นใจว่าครบถ้วนทุกชิ้น เช่น สายไฟ ชิป

 

ข้อดีของระบบตรวจสอบคุณภาพสินค้าด้วย AI

 • ช่วยยกระดับมาตรฐานงาน QC และลดความผิดพลาดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้จาก Human Error 
 • สามารถ QC สินค้าประเภทที่ต้องอาศัยทักษะสูง จบปัญหาการขาดแคลนบุคลากรเฉพาะทาง
 • เพิ่มความรวดเร็วในกระบวนการผลิต
 • สามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง
 • ใช้งานได้ยาวนาน คุ้มค่ากับการลงทุนในระยะยาว
 • ช่วยเพิ่มความพึงพอใจและสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า
 • ช่วยให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างมั่นคง

 

สนใจใช้ AIVI วันนี้ ปรึกษาเรา

หยุดเสียเงินและเวลาไปกับการ QC สินค้าด้วยตาเปล่าที่อาจก่อให้เกิดปัญหาขึ้นได้ทุกเมื่อ จนเสียความเชื่อมั่นและทำให้ลูกค้าหดหาย เริ่มใช้โซลูชันตรวจสอบคุณภาพสินค้าอัจฉริยะ AIVI ได้แล้ววันนี้ เพื่อยกระดับมาตรฐานงาน QC ให้เหนือกว่าใคร ช่วยให้คุณกลายเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมการผลิต! 

ทีมงานผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน พร้อมให้คำปรึกษาแบบครบทุกมิติ เพื่อนำเสนอ และออกแบบโซลูชันการเช็ก QC สินค้าตามความต้องการของธุรกิจคุณ ติดต่อเราตอนนี้ที่ โทร. 02-029-7000