ประโยชน์ของกล้องวงจรปิดอัจฉริยะ ที่มีต่อโรงงานยุคดิจิทัล

กล้องวงจรปิดระบบ AI ที่กำลังบันทึกความเคลื่อนไหว และเฝ้าระวังสิ่งผิดปกติ

“กล้องวงจรปิด” คือสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ในทุกโรงงานอุตสาหกรรม เพราะกล้องวงจรปิดไม่ได้แค่ทำหน้าที่ในการติดตามความเคลื่อนไหว แต่ยังเป็นผู้ช่วยตรวจตราความปลอดภัย เพื่อให้สามารถรับมือกับเหตุการณ์อันตรายต่าง ๆ ได้อย่างทันท่วงที แต่แน่นอนว่า ในยุคดิจิทัลเช่นนี้ กล้องวงจรปิดที่บันทึกภาพได้เพียงอย่างเดียว อาจไม่เพียงพออีกต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโรงงานที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และอยากจะยกระดับธุรกิจให้ล้ำสมัย เพื่อให้สามารถเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง

ชวนรู้จัก Smart AI CCTV กล้องวงจรปิดอัจฉริยะที่ทำงานด้วยระบบ AI มาพร้อมกับฟังก์ชันการทำงานอันหลากหลาย ที่สามารถรองรับการใช้งานในโรงงานได้อย่างครบครัน มาดูกันว่า Smart AI CCTV คืออะไร มีฟังก์ชันที่น่าสนใจอย่างไร และมีประโยชน์ต่อโรงงานอุตสาหกรรมในยุคนี้อย่างไรบ้าง

เหตุผลที่โรงงานอุตสาหกรรมยุคใหม่ ต้องใช้กล้องวงจรปิด AI

กล้องวงจรปิดระบบ AI หรือ Smart AI CCTV คือ การผสมผสานเทคโนโลยี AI เข้ากับกล้องวงจรปิด จนกลายเป็นนวัตกรรมใหม่ที่มีประสิทธิภาพเหนือกว่ากล้องวงจรปิดทั่วไป โดย Smart AI CCTV มาพร้อมกับฟังก์ชันการทำงานที่น่าสนใจ และตอบโจทย์การใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรมดังนี้

ระบบ AI ที่ช่วยเปลี่ยนกล้องวงจรปิดให้ “อัจฉริยะ” ยิ่งขึ้น

จากเดิมที่กล้องวงจรปิดมีหน้าที่เพียงการบันทึกภาพเพื่อติดตามการทำงานในส่วนต่าง ๆ และช่วยให้รู้ว่ามีใครที่เข้า-ออกภายในโรงงานบ้าง แต่ด้วยการนำเทคโนโลยี AI เข้ามาประยุกต์ใช้ กล้องวงจรปิด AI จึงสามารถทำงานได้เหนือกว่ากล้องที่เคยมีมา เช่น ตัวอย่างฟีเจอร์ดังต่อไปนี้*

  • ตรวจจับความถี่และนับจำนวนผู้ที่เข้า-ออกโรงงานได้แบบเรียลไทม์
  • จดจำใบหน้า วิเคราะห์ข้อมูลจากรูปที่บันทึกไว้ เพื่อจำแนกระหว่างพนักงานและผู้มาติดต่อได้อย่างแม่นยำ พร้อมแจ้งเตือนทันทีหากผู้ที่อยู่ใน Blacklist บุกรุกเข้ามา
  • ตรวจจับพฤติกรรมหรือการเคลื่อนที่ที่ผิดปกติในไลน์การผลิต เช่น การยืนหยุดอยู่กับที่นานๆ การล้มลงบนพื้น การมีวัตถุต้องสงสัยวางอยู่ ซึ่งช่วยตรวจตราความปลอดภัย และยังช่วยตรวจสอบประสิทธิภาพการทำงานไปพร้อมกัน
  • ตรวจจับความร้อนและควันจากเครื่องจักร หรือถังบรรจุสารเคมีร้อนจัด เพื่อป้องกันเหตุเพลิงไหม้

*อ้างอิงข้อมูลฟีเจอร์ของ กล้องวงจรปิด IP อัจฉริยะ Mobotix

รองรับระบบ IoT เพื่อความสะดวกในการใช้งาน

อีกหนึ่งฟังก์ชันการทำงานที่น่าสนใจของ Smart AI CCTV และเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์กับการใช้งานในโรงงานอุตสาหกรรมเป็นอย่างยิ่ง ก็คือการทำงานในฐานะอุปกรณ์ IoT ที่สามารถเชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายภายในโรงงานได้ ทำให้สามารถรับ-ส่งข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถติดตามดูภาพความเคลื่อนไหวจากกล้องได้ทุกที่ ทุกเวลา ผ่านสมาร์ตโฟน และยังสามารถควบคุมการทำงานของกล้องได้ตลอดเวลาอีกด้วย

ผสานเทคโนโลยี 5G เพื่อการทำงานที่เร็วกว่าเดิม

เช่นเดียวกับการใช้งานสมาร์ตโฟน เทคโนโลยี 5G บน Smart AI CCTV คือสิ่งที่จะช่วยให้กล้องสามารถทำงานได้เร็วขึ้นหลายเท่าตัว ช่วยให้การเชื่อมต่อกล้องเข้ากับอุปกรณ์ต่าง ๆ สามารถทำได้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น ตัวกล้องสามารถส่งข้อมูลที่บันทึกไว้ไปยังอุปกรณ์อื่น ๆ ได้อย่างลื่นไหล และสามารถทำงานไร้สายได้แบบไม่มีสะดุด

ยกระดับความปลอดภัยให้เหนือไปอีกขั้น

ในฐานะผู้ตรวจตราความปลอดภัย กล้องวงจรปิด AI จะยิ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้อย่างเหนือชั้น ด้วยเทคโนโลยีที่สามารถบันทึกข้อมูลลงในฐานข้อมูลได้ และสามารถนำไปต่อยอดการใช้งานเพื่อความปลอดภัยได้อย่างหลากหลาย เช่น การจดจำป้ายทะเบียนรถ, การตรวจจับใบหน้าที่ไม่ได้อยู่บนฐานข้อมูล รวมถึงการตรวจจับความเคลื่อนไหวที่ผิดปกติ และทำการแจ้งเตือนได้แบบเรียลไทม์ ช่วยให้รู้เท่าทันความเคลื่อนไหวของผู้ต้องสงสัยที่ลักลอบเข้ามาในโรงงาน และรู้ทันทีเมื่อเครื่องจักรทำงานผิดปกติ หรือเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดขึ้นกับพนักงานภายในโรงงาน

กล้องวงจรปิดระบบ AI ที่ถูกติดตั้งอยู่ในโรงงานอุตสาหกรรม

ประโยชน์ของกล้องวงจรปิดอัจฉริยะต่อโรงงานอุตสาหกรรม

  • สามารถมอนิเตอร์การทำงานได้อย่างครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็นการทำงานของเครื่องจักรหรือพนักงาน โดยที่ไม่ต้องอาศัยแรงงานคนในการเดินลาดตระเวน ช่วยให้งานดำเนินไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการทำงาน ด้วยระบบที่สามารถติดตามได้ทุกความเคลื่อนไหว และตรวจจับได้ทุกใบหน้าที่ไม่คุ้นเคย
  • เป็นตัวแทนช่วยบันทึกความเคลื่อนไหวในพื้นที่อันตราย หรือเขตหวงห้าม เช่น พื้นที่ที่มีสารเคมีปนเปื้อน หรือ พื้นที่ที่มีเครื่องจักรขนาดใหญ่ พร้อมรายงานทันทีหากตรวจพบความผิดปกติ
  • ลดความเสี่ยงจากการเกิดอุบัติเหตุ เนื่องด้วยสาเหตุต่าง ๆ ที่อาจนำไปสู่ความเสียหายทั้งด้านทรัพย์สินและภาพลักษณ์ของโรงงาน เพราะหากเกิดความผิดปกติแม้เพียงเล็กน้อย กล้องวงจรปิด AI จะทำการแจ้งเตือนทันที เพื่อให้สามารถเข้าควบคุมสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็ว

ด้วยประโยชน์เหล่านี้ หากผู้ประกอบการโรงงานอุตสาหกรรมท่านใดที่สนใจติดตั้งกล้องวงจรปิด ที่รองรับการใช้งานร่วมกับฟังก์ชัน AI เพื่อช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานและยกระดับความปลอดภัยในโรงงาน สามารถปรึกษา Konica Minolta ได้ฟรี เราในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์ Network Security ขอแนะนำ Mobotix กล้องวงจรปิดอัจฉริยะแบบ IP (Made in Germany) ที่สามารถตรวจจับความเคลื่อนไหว อุณหภูมิ และพฤติกรรมต่าง ๆ ในโรงงาน พร้อมแจ้งเตือนผู้ดูแลได้แบบเรียลไทม์ ทั้งยังสามารถทำงานร่วมกับระบบรักษาความปลอดภัยอื่น ๆ ได้หลากหลาย โดยไม่จำเป็นต้องติดตั้งเซิร์ฟเวอร์ หรือซอฟต์แวร์เพิ่มเติม พร้อมด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย ที่ช่วยให้กล้องสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง แม้ในยามที่เน็ตเวิร์กขัดข้อง

ปรึกษาเราได้เลย โทร. 02-029-7000 ต่อ 3245

แหล่งที่มา:

  1. 5 CCTV Manufacturing Industry Trends You Need to Know
  2. Mobotix กล้องวงจรปิด AI อัจฉริยะ แบบ IP เพื่อทุกธุรกิจ