AGV VS AMR เทคโนโลยีขนย้ายสินค้าที่ช่วยยกระดับธุรกิจ

หุ่นยนต์ขนย้ายสินค้าอัจฉริยะ ตัวช่วยยกระดับธุรกิจ

 

หุ่นยนต์ขนย้ายสินค้าอัจฉริยะ จะช่วยยกระดับธุรกิจได้อย่างไร?

นอกจากสถานการณ์โรคระบาดที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้ชีวิตของผู้คนทั่วโลกไปอย่างสิ้นเชิงแล้ว การเติบโตของธุรกิจ E-Commerce ก็เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อการเติบโตของธุรกิจโลจิสติกส์และอุตสาหกรรมการผลิตเช่นเดียวกัน เพราะยิ่ง E-Commerce เติบโตอย่างรวดเร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งหมายความว่า ทั้งธุรกิจโลจิสติกส์, อุตสาหกรรมการผลิต ตลอดจนธุรกิจคลังสินค้า ก็ต้องรับมือด้วยการมองหาเทคโนโลยีที่จะเข้ามาช่วยด้านการจัดการและขนย้ายสินค้าให้เป็นไปได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ 

ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่า ปัญหาด้านแรงงานคนนั้นเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้การเติบโตของธุรกิจเหล่านี้ต้องสะดุด ไม่ว่าจะเป็นปัญหาด้านการขาดแคลนแรงงาน ซึ่งเกิดจากหลายสาเหตุ ทั้ง COVID-19 ที่ยังคงไม่หายไป, ปัญหาด้านการเดินทางเข้าประเทศ รวมถึงต้นทุนการจ้างงานที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ยังไม่รวมถึงปัญหาภายในอย่างภาระงาน Routine หรืองานที่ไม่ได้ใช้ทักษะ ที่ทำให้ต้องสูญเสียแรงงานคนไปโดยไม่ก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด แทนที่จะนำเวลาตรงนี้ไปทำงานอื่น ๆ ได้มากกว่า ส่งผลให้ผลิตงานได้น้อยลง ข้อผิดพลาดในการทำงานเพิ่มขึ้น สุดท้ายแล้วปัญหาเหล่านี้ก็กลายมาเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้กำไรหดหาย และธุรกิจไม่อาจเติบโตได้อย่างที่หวัง

ด้วยเหตุนี้ “หุ่นยนต์ขนย้ายสินค้าอัจฉริยะ” จึงกลายมาเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในระดับโลก เพราะเป็นเทคโนโลยีขนย้ายสินค้าที่จะเข้ามาช่วยรับมือกับทุกความท้าทายที่เป็นอุปสรรคต่อการเติบโต ปลดล็อกข้อจำกัดต่าง ๆ ในด้านการใช้แรงงานคน พร้อมช่วยยกระดับการทำงานในด้านโลจิสติกส์, อุตสาหกรรมการผลิต และธุรกิจคลังสินค้าให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น


AGV และ AMR หุ่นยนต์ขนย้ายสินค้าอัจฉริยะเพื่ออุตสาหกรรมการผลิตและโลจิสติกส์

หากผู้ประกอบการท่านใดที่เริ่มสนใจการใช้เทคโนโลยีขนย้ายสินค้าเข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับธุรกิจ เรามารู้จักกับ 2 เทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันนี้กันเลย

  • AGV หรือ Automatic Guided Vehicle คือ รถขนย้ายสินค้าอัตโนมัติที่สามารถทำงานได้แบบไร้คนขับ สามารถขนย้ายสินค้า วัตถุดิบ และอุปกรณ์ต่าง ๆ ในโรงงานและคลังสินค้าได้อย่างแม่นยำ ทั้งยังสามารถทำงานรวมกับระบบโลจิสติกส์ได้อย่างราบรื่น ช่วยขนย้ายสินค้าได้อย่างรวดเร็ว สามารถรองรับน้ำหนักได้มาก และลำเลียงสินค้าได้อย่างปลอดภัย
  • AMR หรือ Autonomous Mobile Robot คือ หุ่นยนต์เคลื่อนที่อัตโนมัติ สามารถทำงานได้แบบไม่ต้องอาศัยคนควบคุม ใช้สำหรับขนย้ายสินค้าและอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่นเดียวกับ AGV และมีคุณสมบัติหลักแบบเดียวกัน ได้แก่ การเคลื่อนที่ได้อย่างอิสระและรวดเร็ว รองรับน้ำหนักได้มาก และขนย้ายสินค้าได้อย่างอัจฉริยะ

แต่สิ่งที่แตกต่างกันของทั้ง 2 เทคโนโลยีนี้ก็คือ AGV นั้นจะมีความเป็น ‘ยานพาหนะ’ คือทำหน้าที่เปรียบเสมือนรถที่มีหน้าที่ขนย้ายและลำเลียงสินค้า สามารถกำหนดเส้นทางและจุดพักได้ด้วยการเขียนโค้ด โดยเคลื่อนที่ไปตามแถบแม่เหล็ก ซึ่งหากพบสิ่งกีดขวางในเส้นทางเครื่องจะหยุดทำงาน จนกว่าเส้นทางจะถูกเคลียร์ ในขณะที่ AMR นั้นจะมีความเป็น ‘หุ่นยนต์’ มากกว่า เคลื่อนที่โดยการใช้ซอฟต์แวร์สร้างแผนที่ดิจิทัลเพื่อกำหนดเส้นทาง และเคลื่อนที่ได้อย่างอิสระด้วย Sensor ที่อยู่รอบตัว หากตรวจพบสิ่งกีดขวาง เครื่องก็สามารถค้นหาและเปลี่ยนเส้นทางใหม่ได้ด้วยตัวเอง

 

เทียบชัด! AGV VS AMR แบบไหนคุ้มค่ากับการลงทุนมากกว่ากัน

 

AGV VS AMR หุ่นยนต์ขนย้ายสินค้าอัจฉริยะแบบไหนน่าลงทุน

 

ทำไมการใช้ “เทคโนโลยีขนย้ายสินค้า” จึงดีกว่า?

  • เรียนรู้ไว พร้อมทำงานได้ทันที 
  • ทำงานได้ไม่สะดุด สามารถขนย้ายสินค้าได้อย่างไม่มีวันหยุด
  • รองรับน้ำหนักได้มาก สามารถขนย้ายสินค้าได้หลายชิ้นในครั้งเดียว
  • ทำงานเร็ว สามารถขนย้ายสินค้าจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งได้อย่างว่องไว
  • ลดข้อผิดพลาดในการทำงาน ลดความเสี่ยงที่อาจก่อให้เกิดอันตรายและทำให้การดำเนินงานต้องสะดุด
  • ลดการใช้แรงงานคน ช่วยให้พนักงานมีเวลาไปทำงานด้านอื่นที่มีประโยชน์กว่า
  • คุ้มค่ากับการลงทุน หุ่นยนต์ขนย้ายอัจฉริยะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพทั้งงานผลิต งานคลังสินค้า และงานด้านโลจิสติกส์ ช่วยลดปัญหางานภายใน และยังสามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่องยาวนาน

 

เทคโนโลยีขนย้ายสินค้า เพื่องานด้านการผลิตและโลจิสติกส์

 

 

Konica Minolta ผู้นำด้านเทคโนโลยีอัจฉริยะ ช่วยยกระดับการทำงานเพื่อทุกธุรกิจ

 

หากคุณกำลังสนใจในหุ่นยนต์ขนย้ายสินค้าอัจฉริยะที่สามารถทำงานได้อย่างอิสระ ช่วยปลดล็อกทุกข้อจำกัดในการทำงาน หยุดทุกปัญหาที่เคยเป็นอุปสรรค พร้อมเพิ่มศักยภาพให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด ที่โคนิก้า มินอลต้าฯ เราคือผู้นำด้านเทคโนโลยีอัจฉริยะที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการของทุกธุรกิจ ติดต่อเราได้เลย