รู้ก่อนดีกว่า ! 5 ซิกแนลของการอัปเกรดระบบ Network ในองค์กร

ผู้เชี่ยวชาญด้าน IT กำลังตรวจสอบระบบ Network ในองค์กร

เทคโนโลยีที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว คือปัจจัยสำคัญที่ทำให้ระบบงานในองค์กรสามารถดำเนินไปได้อย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพ แต่ในขณะเดียวกัน ระบบ Network หรือระบบเครือข่ายที่ไม่มีการปรับปรุง หรือพัฒนาเป็นเวลานาน ก็ถือเป็นอุปสรรคที่ทำให้องค์กรไม่อาจก้าวไปข้างหน้าได้อย่างที่ควรจะเป็น บทความนี้ชวนเช็ก 5 สัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่า ถึงเวลาแล้วที่คุณควรอัปเกรดระบบ Network ในองค์กร

5 ซิกแนลของการอัปเกรดระบบ Network ในองค์กร

ระบบ Network ทำงานผิดปกติ

เมื่อไหร่ก็ตามที่สังเกตได้ว่า ระบบ Network เริ่มทำงานผิดปกติ เช่น รับส่งข้อมูลได้ช้า หรือการทำงานโดยรวมช้าลง ถือเป็นหนึ่งในสัญญาณที่บ่งบอกว่า ถึงเวลาที่คุณควรอัปเกรดระบบ Network ในองค์กรได้แล้ว เพราะหากปล่อยไว้ อาจนำไปสู่ปัญหาการรับส่งข้อมูลผิดพลาด ที่อาจทำให้ข้อมูลและ Log สำคัญในระบบสูญหาย จนต้องหยุดการทำงาน และก่อให้เกิดความเสียหายทั้งองค์กร

ไม่สามารถรองรับการทำงานของโปรแกรมหรือแอปฯ ที่ล้ำสมัยขึ้นได้

ต้องยอมรับว่า เทคโนโลยีของระบบ Network ในยุคก่อน ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการทำงานของโปรแกรมหรือแอปพลิเคชันสมัยใหม่ ยกตัวอย่างที่เห็นภาพแบบง่ายๆ เลย คล้ายกับการที่เราใช้แท็บเล็ตเครื่องหนึ่งนานหลายปี เมื่อเวลาผ่านไป เวอร์ชันของ OS อาจไม่อัปเดตแล้ว ในมุมของระบบ Network ก็เช่นกัน เมื่อเราฝืนใช้งานต่อไป โปรแกรมและแอปฯ เหล่านี้ก็จะทำงานช้าลง จนถึงขั้นหยุดทำงาน และอาจส่งผลกระทบต่ออุปกรณ์ที่ใช้งานไปด้วย ดังนั้น ทันทีที่เริ่มรู้สึกว่า โปรแกรมหรือแอปฯ ที่ใช้ ทำงานได้ไม่ดีเหมือนเคย ก็ต้องรีบเตรียมตัวอัปเกรดระบบ Network ในองค์กรโดยทันที ก่อนที่จะสายเกินไป

ไม่มีความสามารถในการรับมือกับภัยคุกคามทางไซเบอร์

รู้หรือไม่ว่า ก่อนที่ภัยคุกคามทางไซเบอร์จะเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเราอย่างทุกวันนี้ ระบบ Network ในยุคก่อนหน้า เป็นระบบที่ยังไม่ได้คำนึงถึงเรื่องของความปลอดภัยสักเท่าไหร่ จนทำให้หลายองค์กรได้รับความเสียหายมาแล้วนักต่อนัก เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า ใคร หรืออะไรบ้างที่เข้ามาอยู่ในระบบเครือข่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคนี้ Cyber-Attack รุดหน้าไปมาก เพราะฉะนั้น การอัปเกรดระบบ Network ในองค์กร จึงเป็นวิธีที่จะช่วยป้องกัน และเพิ่มความปลอดภัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ไม่สามารถทำงานร่วมกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ได้

เพราะเทคโนโลยีคือสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว จึงต้องแน่ใจว่า ระบบเครือข่ายของคุณสามารถรองรับการเปลี่ยนแปลงนี้ได้ ไม่ว่าจะเป็นการผสานรวมกับ Cloud หรือ การจัดการกับชุดข้อมูลที่หลากหลาย ซึ่งเรื่องเหล่านี้ถือเป็นความท้าทายของระบบเครือข่ายแบบเดิม หากเราไม่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพเครือข่ายในองค์กรได้ การที่องค์กรจะเติบโตไปข้างหน้า ก็คงเป็นเรื่องที่เกินเอื้อม

แผนก IT ในบริษัท อาจเสียเวลาไปกับการแก้ไขปัญหา จนไม่มีเวลาพัฒนาระบบ

ถึงแม้ว่าการแก้ไขปัญหาพื้นฐานต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบนระบบเครือข่ายในองค์กร จะเป็นเรื่องปกติที่ฝ่าย IT ต้องทำกันอยู่แล้ว แต่หากปัญหานั้นเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในทุก ๆ วัน จนต้องมานั่งแก้ไขกันอยู่ตลอดเวลา นอกจากผู้ใช้งานจะรู้สึกเบื่อหน่าย เพราะไม่สามารถทำงานได้อย่างราบรื่นแล้ว ฝ่าย IT เองก็คงปวดหัวไม่น้อย เพราะไม่เหลือเวลาที่จะไปทำงานในด้านอื่น ๆ ซึ่งเราก็ต้องมาตั้งคำถามแล้วว่า การฝืนใช้งานระบบ Network ที่ไม่ได้ปรับปรุงให้ตอบโจทย์การทำงานในปัจจุบันต่อไป คุ้มค่ากับต้นทุนเวลาและค่าใช้จ่ายที่บริษัทต้องจ่ายหรือไม่

อุปกรณ์ระบบ Network ในห้อง Server

เพิ่มประสิทธิภาพเครือข่ายในองค์กร ด้วยบริการจากผู้เชี่ยวชาญด้าน IT Solution

บริการอัปเกรดระบบ Network ในองค์กร

หากองค์กรของคุณกำลังเผชิญกับปัญหาที่เกิดขึ้นจากระบบ Network แบบดั้งเดิม บริการอัปเกรดระบบ Network โดยผู้เชี่ยวชาญด้าน IT เป็นทางออกที่ดีที่สุด โดยผู้เชี่ยวชาญจะทำการประเมินความต้องการในการใช้งาน จากนั้นจึงออกแบบและวางแผนระบบเครือข่ายใหม่ให้ตอบโจทย์ พร้อมทำการอัปเกรดระบบเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งาน ด้วยการเลือกใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสม เพื่อให้งานดำเนินไปได้อย่างราบรื่นและปลอดภัยมากที่สุด

บริการดูแล บำรุงรักษา และแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในระบบ

นอกจากบริการอัปเกรดระบบเครือข่ายแล้ว ผู้เชี่ยวชาญด้าน IT ยังมาพร้อมบริการดูแล บำรุงรักษา และแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในระบบ (IT Maintenance) เพื่อให้มั่นใจว่าระบบจะสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง และลดโอกาสเกิดความเสียหายต่อองค์กร

บริการด้านความปลอดภัยในระบบ Network

เพื่อยกระดับความปลอดภัยในการทำงาน ผู้เชี่ยวชาญด้าน IT จะให้ความช่วยเหลือด้านการรักษาความปลอดภัยในระบบเครือข่ายอย่างครอบคลุม เช่น การติดตั้งซอฟต์แวร์ตรวจจับภัยคุกคาม และ การกำหนดสิทธิ์ในการใช้งานและการเข้าถึงข้อมูล เพื่อให้องค์กรสามารถรับมือกับการโจมตีที่ไม่คาดคิด และลดความเสี่ยงที่ข้อมูลจะถูกขโมยหรือสูญหาย

การอัปเกรดระบบ Network ในองค์กร ไม่ใช่แค่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานเท่านั้น แต่ยังช่วยให้องค์กรมีระบบเครือข่ายที่แข็งแกร่ง และปลอดภัย ซึ่งจะช่วยให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง

สำหรับองค์กรใดที่รู้สึกว่า ถึงเวลาแล้วที่เราต้องเพิ่มประสิทธิภาพเครือข่ายในองค์กร เพื่อยกระดับการทำงานไปอีกขั้น Konica Minolta ผู้ให้บริการ IT Solution ครบวงจร เรามีบริการครอบคลุมตั้งแต่การให้คำปรึกษา ออกแบบ รับวางระบบ Network ตลอดจนการตรวจสอบสถานะการทำงานของระบบ และการดูแลด้านความปลอดภัย เพื่อให้การทำงานเป็นไปได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และราบรื่น พร้อมเพิ่มความสามารถในการแข่งขันให้ธุรกิจ
ปรึกษาเราได้เลย โทร. 02-029-7000

แหล่งที่มา:
8 SIGNS IT’S TIME FOR A NETWORK UPGRADE+